5 bí quyết học Tiếng Anh cho người mất gốc

5 bí quyết học Tiếng Anh cho người mất gốc

5 bí quyết học Tiếng Anh cho người mất gốc

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (12)

Mất gốc tiếng Anh là khi bạn học hoài học mãi nhưng không thể đọng lại chút kiến thức gì cả, ngày cả khi gặp kiến thức cảm tưởng như ta đã học rồi nhưng lại không nhớ gì cả. Đây chính là tình trạng hay mắc phải của những bạn học sinh – sinh viên. Thật ra có nhiều cách để học tiếng Anh cho người mất gốc. Vậy để biết được do đâu và cách giải quyết vấn đề này thì cùng Trung tâm Anh ngữ IRIS giải đáp nhé.

Nguyên nhân bị mất gốc Tiếng Anh

Để tìm hiểu tại sao ta học mãi không nhớ từ vựng, ngữ pháp, học trước quên sau thì phải làm rõ nguyên nhân được bắt nguồn từ đâu. Để từ đó ta có thể có được hướng giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn.

Thiếu tính kỷ luật khi học Tiếng Anh

Khi làm bất kì một công việc nào thì điều quan trọng nhất chính là kỷ luật. Mọi việc bạn làm phải được sắp xếp hợp lý là phải thực hiện được theo đúng những gì ta đã lập ra ban đầu. Nếu như chỉ đề xuất những việc cần làm ra một cách chi tiết nhưng không động vào đến nó chẳng khác nào bạn không làm. Nên do đó muốn làm việc gì đó hay ngay cả học Tiếng Anh thì kỷ luật chính là yếu tố cần để mọi thứ được theo đúng như kế hoạch ban đầu đã lập ra.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Không định hướng khi học Tiếng Anh

Cần phải xác định mục đích tại sao ta lại học Tiếng Anh? Nó đem lại lợi ích gì cho mình? Và từ đó có được định hướng để học Tiếng Anh tốt nhất. Đây chính là nguyên nhân khá phổ biến đối với các bạn học sinh, sinh viên để rồi mỗi lúc học Tiếng Anh lại mang tâm thế bắt buộc, thái độ hời hợt, không nhiệt huyết.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (1)

Học nhưng không hay thực hành

Điều quan trọng khi học ngoại ngữ là gì? Chính là việc thực hành từ những gì mình đã học, các bạn chỉ biết học từ sách vở nhưng đến khi vận dụng, thậm chí là giao tiếp những mẫu câu đơn giản lại khiến bạn e dè, không thể phản xạ lại được. Điều này là nguyên nhân dẫn đến người học tiếng anh sợ nói Tiếng Anh, không vận dụng được những gì đã học nên điều này sẽ dẫn đến việc quên kha khá những kiến thức đã học mà tệ hơn là mất gốc Tiếng Anh.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (2)

Bí quyết học Tiếng Anh cho người mất gốc

Yêu lại Tiếng Anh

Đây là mấu chốt để việc học Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn cho người mất gốc đấy. Bạn phải có hứng thú với Tiếng Anh và có niềm yêu thích mãnh liệt đến nó thì khi học mới có thể dễ dàng tiếp thu vào. Đơn giản rằng nếu bạn là người thích nghe nhạc thì hãy thử nghe nhạc bằng Tiếng Anh, bạn thích xem phim thì có thể xem phim bằng Tiếng Anh…

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (4)

Cách này sẽ rất hiệu quả nếu bạn chăm chỉ hàng ngày tiếp xúc với Tiếng Anh thông qua sở thích cá nhân của mình. Và khi ta hứng thú với điều đó thì việc học Tiếng Anh sẽ không còn là sự ép buộc nữa mà chính là tự nguyện để học bài, để trau dồi kiến thức.

Luyện nghe Tiếng Anh mỗi ngày

Muốn học giỏi Tiếng Anh mà không kiên trì và luyện tập hằng ngày thì mục tiêu học của bạn cũng sẽ trở nên công cốc. Thế nên phải tập luyện nghe mỗi ngày, chỉ cần dành ra 15-30 phút chăm chỉ nghe Tiếng Anh. Trong vòng 1 tháng chắc chắn bạn sẽ thấy trình độ Tiếng Anh đã nâng cao thấy rõ đấy.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (5)

Lấy ví dụ đơn giản về việc các em bé mới chào đời, chúng sẽ phải dành hơn 1 năm để lắng nghe giọng nói rồi từ đó mới có thể tập nói được. Theo cơ chế là vậy, nên các bạn hãy cố gắng luyện nghe để nạp từ vựng, mẫu câu và ngữ điệu để tập làm quen dần nhé. Chỉ cần mở các bài luyện nghe đơn giản dành cho người mất gốc Tiếng Anh để quá trình học không bị khó dẫn đến nản nhé.

Học giao tiếp

Giao tiếp Tiếng Anh là mục đích mấu chốt của việc học Tiếng Anh nhưng lại là điều khiến người học nản nhất. Nhưng hãy thử nghĩ nhiều cách khác nhau để tăng khả năng giao tiếp. Ví dụ như tập nói trước gương, tìm bạn đồng hành cùng nói chuyện với nhau, tham gia các hoạt động ngoại khóa,…

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (6)

Có thể trong thời gian đầu ta sẽ tập nói những mẫu câu đơn giản, luyện tập cho quen sau đấy cố gắng trau dồi thêm kỹ năng về nói. Quan trọng nhất là không sợ ngại và không sợ sai, cố gắng tự tin giao tiếp để việc học Tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng.

Học ngữ pháp

Ngữ pháp chính là bộ xương trong cấu trúc của câu văn. Nếu chỉ học từ vựng mà lại không trau dồi về ngữ pháp thì đó là lý do tại sao bạn học hoài mà không giỏi Tiếng Anh đấy. Để tránh việc bị mất gốc Tiếng Anh thì hãy nắm các ngữ pháp quan trọng và vận dụng chúng trong thực hành.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (7)

Chẳng hạn khi học bài, hãy ghi chép công thức Tiếng Anh vào một quyển sổ ghi chú nhỏ. Mỗi lần rảnh hãy lấy ra học thuộc hoặc lúc làm bài tập ngữ pháp cũng có thể ôn tập được. Chỉ khi việc ôn đi ôn lại diễn ra thường xuyên thì não ta mới có thể nhớ và vận dụng ngữ pháp vào trong văn nói và văn viết trong Tiếng Anh. Do đó bạn sẽ nắm được gốc rễ của Tiếng Anh mà không lo sợ bị hổng kiến thức.

Học viết

Kỹ năng viết và nghe như hai kỹ năng tương trợ cho nhau, nếu muốn nói tốt thì nên tập viết tốt. Việc tập viết như thế này sẽ giúp chúng ta nâng cao vốn từ vựng, tập luyện ngữ pháp và củng cố kiến thức đã học. Khi đó não chúng ta sẽ suy nghĩ và làm việc, như thế phần nào khiến lượng kiến thức được in sâu vào não hơn và nhớ lâu hơn.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (8)

Bạn có thể tập viết nhật ký bằng Tiếng Anh, mỗi sáng viết To do list và công việc ngày đó bằng Tiếng Anh,… Có rất nhiều cách để làm miễn sao bạn có thể tập khả năng tự tư duy và sắp xếp câu từ bằng Tiếng Anh. Những cách này nếu ít được vận dụng thì khả năng viết sẽ ngày càng yếu kém đấy.

Các trang web dành cho người mất gốc Tiếng Anh

Youtube

Đây chính là nguồn học Tiếng Anh dồi dào, phong phú. Bạn có thể chọn lựa các video tùy vào trình độ của các bạn, ví dụ như bạn mất gốc thì lựa chọn video phù hợp với mình. Bí quyết này sẽ giúp bạn có thể phong phú các học khác nhau nhờ vào việc xem đầy đủ các thể loại như xem phim, nhạc, bài giảng,…

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (9)

BBC Learning English

Trang này sẽ giúp các bạn mất gốc bổ sung thêm nhiều từ vựng và ngữ pháp hơn. Ngoài ra còn có những bài giảng, trò chơi thú vị để vừa chơi vừa học. Mỗi ngày dành ra một ít thời gian để luyện tập Tiếng Anh nhé.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (10)

Listenaminute

Muốn luyện nghe thì hãy tham khảo trang này, đây là trang rất phù hợp cho các bạn mất gốc. Tốc độ nghe khá chậm và mỗi bài chỉ tầm 1 phút, giúp cho người nghe có thể dễ dàng nghe và nhại lại giọng nói của người đọc.

Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc (11)

Vậy nên qua bài viết trên phần nào đã có thể giải quyết các thắc mắc của các bạn bị mất gốc tiếng Anh và giúp các bạn cách để vượt qua trở ngại đó. Nếu cố gắng áp dụng những nguyên tắc trên thì mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn thêm trong chặng đường chinh phục tiếng anh. Muốn học Tiếng Anh cho người mất gốc cần phải luôn cố gắng, nỗ lực và kiên trì nếu muốn đạt được kết quả tốt, bởi lẽ “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.