Bí Kíp 5 Bước Để Tăng Trình Tiếng Anh Qua Mỗi Bài Đọc

Bí Kíp 5 Bước Để Tăng Trình Tiếng Anh Qua Mỗi Bài Đọc

Bí Kíp 5 Bước Để Tăng Trình Tiếng Anh Qua Mỗi Bài Đọc

Bí Kíp Tăng Trình Tiếng Anh Trong 5 Bước

Cảm nhận của bạn trước giờ khi tiếp xúc các bài đọc tiếng Anh gì?
Có phải là thấy nó thật là nhiều từ mới, thật dài, thật nhàm chán, chỉ mới nhìn là thấy buồn ngủ rồi…..Thật sự trong mỗi một bài đọc nhàm chán như thế lại cung cấp kiến thức từ vựng ngữ pháp, mẫu câu rất nhiều cho mình đấy.

Chính vì thế làm sao để mình biến bài đọc nhàm chán trở thành một bài đọc thú vị để bản thân hứng thú.

IRIS chia sẻ đến các tráng sĩ bí kíp 5 bước để chiến đấu với tiếng Anh. Kiên trì cùng chiến với bí kíp này để tìm ra “Kho báu quý giá” nhé.

Bước 1: Đọc đúng lúc – ngủ đúng chỗ

Học tiếng Anh là phải đương đầu trực diện với nỗi sợ và nỗi lười biếng!
Có bạn nào chỉ mới đọc được 3 trang sách là mắt nhíu lại mở không ra chưa?. Đơn giản vì bạn không hào hứng với những gì bạn đọc được. Bạn cảm thấy nó thật là chán nản vì có quá nhiều từ mới..

Để khắc phục được điều này, các bạn cần nhớ lại mục đích tại sao mình cần đọc quyển sách này. Đặt quyết tâm là phải đọc cho bằng hết những cái cần đọc. Hãy  chia phần và khung thời gian phù hợp cho nhiều ngày nếu tài liệu nhiều trang.

Ngoài ra để không bị ngủ và không tập trung khi đọc thì cần chọn đúng lúc đúng chỗ nữa. Không nên đọc khi quá mệt, hoặc khi có người xem ti vi bên cạnh. Nên chọn một nơi đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, đọc vào lúc cơ thể cảm thấy thoải mái và muốn đọc.

Bước 2: Vận dụng hết vốn liếng Tiếng Anh mình có

Nếu vốn từ vựng của bạn quá ít, hãy tra nghĩa tất cả các từ bạn không biết trước khi bạn đọc. Để khi đọc bạn có thể phán đoán nghĩa đúng của nó trong văn cảnh này là gì, ý của đoạn là gì. Điều này giúp bạn có thể hiểu nhanh hơn, giảm độ chán khi đọc.

Ở trình độ cao hơn bạn nên chịu khó đoán từ hơn trước khi tra, dựa vào văn cảnh và sử dụng từ điển Anh-Anh.  Với các tài liệu chuyên ngành nào các bạn nên dùng thêm từ điển chuyên ngành đó, ví dụ như businessdictionary.com tra từ sẽ hiệu quả và đúng nghĩa hơn.

Một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi đọc đó là phân tích ngữ pháp câu. Câu trong tài liệu thường rất dài và có nhiều vế, bởi thế nếu không nắm được đâu là ý chính đâu là ý phụ, cái nào giải thích cho cái nào thì sẽ rất khó hiểu. VD như câu:

Forms include monopoly (in which there is only one seller of a good), duopoly (in which there are only two sellers of a good), oligopoly(in which there are few sellers of a good), monopolistic competition (in which there are many sellers producing highly differentiated goods), monopsony (in which there is only one buyer of a good), and oligopsony (in which there are few buyers of a good).

Là một câu dài kinh khủng, nhìn lúc đầu thấy hơi ghê. Tuy nhiên hãy hít thở đều bình tĩnh phân tích cấu trúc câu thì sẽ thấy câu này thực ra rất đơn giản và dễ hiểu: Forms (chủ ngữ); include(động từ chính); monoply, duopoly, oligopoly, monopolistic competition, monosony, oligopsony (đều là bổ ngữ). Câu này nghĩa là các dạng (forms ở đây nghĩa là các dạng thị trường, theo văn cảnh ở đoạn trước câu này) bao gồm(include) các loại này: độc quyền bán, độc quyền mua, độc quyền nhóm…, còn các phần trong ngoặc của câu là giải thích cụ thể cho từng bổ ngữ. Đi từ tổng quát đến cụ thể sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng ý nghĩa của câu. Các bạn sẽ thấy tiếng Anh chuyên ngành về thực chất chẳng có gì khó ngoài vấn đề từ vựng.

Bước 3: Tìm đến vùng trời tri thức mới lạ & thú vị

Nếu thời gian của bạn không quá eo hẹp, hãy tập cho mình thói quen đọc sách tiếng Anh, truyện ngắn và tiểu thuyết là lựa chọn tốt để bắt đầu thói quen này. Ngoài ra để phát triển chuyên môn và theo dõi thời sự các bạn nên thường xuyên theo dõi các báo và tạp chí online liên quan đến ngành của mình.

Luôn tạo cho mình thói quen đọc những thứ mà mình thấy hứng thú và hữu ích sẽ dần làm bạn ngày càng yêu tiếng Anh hơn, vì bạn cảm nhận rất rõ ràng nó đang thực sự mang lại lợi ích cho bạn, một thứ lợi ích thiết thực mà bạn đang đi tìm kiếm chứ không phải đơn giản chỉ là đọc mấy cái quyển giáo trình.

Bước 4: Chiến đấu không ngừng nghỉ

Để có được kỹ năng ngày càng “xịn hơn” sau mỗi bài đọc nếu bài có phần câu hỏi ở cuối, các bạn nên chuyển xuống phần Before reading questions, đọc và trả lời các câu hỏi gợi mở trước khi đọc, sau khi đọc xong lại quay xuống trả lời các câu hỏi After reading để hiểu rõ hơn về bài đọc. Với những cuốn sách, tài liệu đọc xong bạn hãy note ngay lại những câu hay trích dẫn bạn thấy thú vị.

Mỗi ngày các bạn chỉ nên đọc 1 truyện, nên tạo cho mình thói quen bền vững, hơn là ngày thì đọc liền 3 truyện ngày chẳng đọc truyện nào.

Một trang web rất thú vị nữa để rèn luyện kỹ năng đọc là breakingnewsenglish.com. Trang này bao gồm rất nhiều tin tức thú vị (như là “một cô người Úc cưới 1 cây cầu đá ở Pháp” hay đọc để biết “Facebook selfies” là cái gì..v.v..) và tin tức được cập nhật thường xuyên(thông thường khoảng 2 ngày/lần). Cái hay nhất là mỗi tin này đã được soạn ra thành bài tập tiếng Anh của tất cả các kỹ năng, thậm chí còn chia level, từ dễ đến khó, cả nghe lẫn đọc. Đặc biệt có phần speed reading trong mỗi bài để có thể luyện đọc nhanh hơn, có các tốc độ 100 – 400 từ / phút, sau khi đọc xong trả lời các câu hỏi bên dưới xem hiểu đến đâu. Một cách rất hấp dẫn để tăng khả năng đọc nhanh.

Bạn hãy tìm thêm cho mình những phương pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng. Nhưng quan trọng là PHẢI KIÊN TRÌ VỚI NÓ.

Bước 5: Kể về những chiến tích đã đạt được

“Chém gió” về những điều mình đọc được trong sách ngoài việc mang lại cho bạn một hình ảnh đẹp trong mắt mọi người (đương nhiên là “chém” cũng có mức độ thôi). Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy thấm thía hơn, hạnh phúc hơn với những điều mình đọc được từ sách vở và trở thành động lực để bạn đọc nhiều hơn nữa.

“Chém” được bằng tiếng Anh thì càng tốt. Các bạn có thể tham gia những diễn đàn, facebook group tiếng Anh và bắt đầu đưa những câu hỏi hoặc chia sẻ những điều mình biết trong đó. Việc này không chỉ làm giàu thêm kiến thức mà còn tìm cho bạn những người có cùng sở thích, đam mê hoặc mối quan tâm. Có cộng đồng bao giờ cũng phát triển nhanh và mạnh hơn.

Với 5 bước để Reading đạt hiệu quả hơn chỉ cần áp dụng liên tục bạn sẽ cảm thấy Reading không còn nhàm chán như xưa nữa.

>>XEM THÊM: