TUOITRE.VN: Câu lạc bộ Tiếng Anh đường phố cho xe ôm, tiểu thương

TUOITRE.VN: Câu lạc bộ Tiếng Anh đường phố cho xe ôm, tiểu thương

TUOITRE.VN: Câu lạc bộ Tiếng Anh đường phố cho xe ôm, tiểu thương

Logo Bao Tuoi Tre

Với ý tưởng tạo môi trường học tiếng Anh đơn giản, ai cũng giao tiếp được, Câu lạc bộ Tiếng Anh đường phố Đà Nẵng mang tiếng Anh đến với nhiều người.

Trong đó tiếng Anh đến với nhiều bác tài xe ôm, taxi và tiểu thương các chợ tại Đà Nẵng là một câu chuyện thú vị.

“Speak English with me”

Trang Facebook Câu lạc bộ Tiếng Anh đường phố của CLB đến thời điểm này có hơn 7.000 lượt like và theo dõi. Đây là nơi để các bạn trẻ trau dồi, giao lưu tiếng Anh.

Bạn Đoàn Thị Ngọc Lan, chủ nhiệm CLB, cho biết CLB ra đời từ tháng tháng 9-2014 với 30 thành viên, trụ sở ngay tại Trung tâm Anh ngữ Iris của Lan, vốn ban đầu dùng để dạy tiếng Anh cho học sinh, sinh viên là chủ yếu.

CLB hoạt động theo phương châm dùng kiến thức tiếng Anh của mình chỉ dạy cho những người muốn học tiếng Anh thông qua giao tiếp. Người biết nhiều chỉ người biết ít, người biết ít chỉ cho người không biết.

“Tham gia CLB bạn nào cũng có thể học tiếng Anh theo cách bình dân nhất, không tốn học phí. Ngoài ra có thể học tiếng Anh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như trong công viên, siêu thị. Gặp nhau ở đâu cũng có thể nói chuyện bằng tiếng Anh” – bạn Phan Thị Thanh Thùy (thành viên CLB) cho biết.

Cau Lac Bo Tieng Anh Duong Pho
Các thành viên CLB Tiếng Anh đường phố dạy tiếng Anh cho tiểu thương chợ Cồn (Đà Nẵng)
Những ngày nghỉ cuối tuần, các thành viên trong CLB cầm một tấm biển trên tay với dòng chữ “Speak English with me” (Nói tiếng Anh với tôi) đi khắp ngả đường, nơi tập trung đông đúc như công viên, siêu thị, gặp ai có hứng thú với tiếng Anh sẽ cùng nhau nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ai cũng nói được Tiếng Anh

Theo các thành viên CLB, những ngày đầu cầm tấm biển “Speak English with me” trên tay, nhiều người dân ngạc nhiên. Trong số đó có các bác tài xe ôm, taxi, người bán hàng ở chợ tò mò, lại trò chuyện muốn các bạn dạy tiếng Anh cho họ.

Thế là cứ cuối tuần, các thành viên CLB lại đến những nơi tập trung các bác xe ôm, tài xế taxi hoặc nhiều khu chợ ở Đà Nẵng để dạy tiếng Anh đường phố cho họ. Nhiều bác tài xe ôm tuy đã già, tóc bạc nhưng những lúc không có khách vẫn cặm cụi học tiếng Anh, đọc giáo trình làm các bạn cảm thấy vui vì không bỏ công vô ích.

“Các bác xe ôm, taxi tâm sự nhiều lúc khách du lịch nước ngoài đến Đà Nẵng, khi đi xe ôm, taxi nói chuyện, trả giá rất khó khăn. Vì vậy bọn mình chỉ cho họ những các giao tiếp liên quan đến nghề của họ như chào, hỏi giá cả” – bạn Trần Thị Mỹ Hạnh, thành viên CLB, nói.

CLB còn dạy tiếng Anh cho những tiểu thương ở chợ Cồn, chợ Hàn. Hằng tuần các bạn đều đến chợ để chỉ các cô, dì bán hàng học tiếng Anh bằng phương pháp bình dân, đơn giản nhất. Ngoài ra còn tặng các tiểu thương giáo trình về các câu nói, câu hỏi, giao tiếp liên quan đến nghề nghiệp.

“Bọn tui già rồi nhưng vì nhu cầu bán hàng cho khách du lịch nước ngoài nên phải biết một ít tiếng Anh. Nếu được chỉ dạy vài câu tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài thì tốt biết mấy. Nhờ mấy cháu bày tiếng Anh cho, tôi cũng nói bập bẹ vài câu đủ để giao tiếp với khách rồi” – bà Phan Thị Hương (56 tuổi), tiểu thương chợ Cồn, nói.

Lan cho biết đầu năm 2015 CLB của bạn sẽ làm đề án “Dạy tiếng Anh cho những người xe ôm, taxi, tiểu thương ở chợ” tại địa bàn Đà Nẵng. Sắp tới, CLB sẽ lấy danh sách tất cả các bác tài xế xe ôm, taxi, người bán hàng chợ. Ai có ý định học, các thành viên CLB sẽ có kế hoạch dạy tiếng Anh cụ thể.

Nguồn: TUOITRE.VN: Xem tại đây

>>XEM THÊM: DANTRI.COM – 9X KHỞI NGHIỆP TỪ 2 TRIỆU ĐỒNG, CHỈ SAU 2 NĂM SỞ HỮU HỆ THỐNG TRUNG TÂM ANH NGỮ HÀNG ĐẦU ĐÀ NẴNG