Hướng dẫn cách học Tiếng Anh cho học sinh cấp 2, 3 hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách học Tiếng Anh cho học sinh cấp 2, 3 hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách học Tiếng Anh cho học sinh cấp 2, 3 hiệu quả nhất

Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Cho Học Sinh Cấp 2, Cấp 3 Hiệu Quả Nhất

Tiếng Anh là một trong những môn học quan trọng trong chương trình giáo dục thời hiện đại. Hội nhập quốc tế làm gia tăng nhu cầu giao tiếp, trao đổi thông tin bằng ngoại ngữ. Dần dần, tiếng Anh trở thành thước đo quan trọng, đánh giá học sinh, sinh viên trên nhiều phương diện. Và đặc biệt hơn hết, những chứng chỉ tiếng Anh tạo cơ hội, lợi thế cho các bạn vào các ngôi trường Đại Học lớn. Đó cũng  là lý do tại sao việc học tiếng anh cho học sinh cấp 2, cấp 3 hiện nay nhận được đông đảo sự quan tâm của quý bậc phụ huynh. Vậy, luyện học tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cấp 3 như thế nào cho hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết của Iris để rõ hơn nhé.

3 phương pháp luyện học Tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cấp 3 hiệu quả nhất

Luyện học Tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cấp 3 theo chủ đề

Một phương pháp học đơn giản cho các bạn học sinh ngay từ lúc mới bắt đầu đó là hãy học theo chủ đề. Rõ ràng, hiện nay việc học Tiếng Anh ở các cấp bao gồm một lượng kiến thức tương đối nặng nề. Vậy nên nếu như phải gộp nhiều kiến thức thuộc nhiều chủ đề khác nhau sẽ khiến các bạn khó nhớ.

Phương pháp học tiếng anh theo chủ đề được xem là khá phù hợp, khoa học với nhiều bạn trẻ hiện đại. Nó không chỉ giúp tiết kiệm được tối đa thời gian mà còn thúc đẩy, phát triển tư duy vượt trội.

Luyện học tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cấp 3 bằng thẻ từ

Thẻ từ hay còn được các bạn học sinh gọi là flashcards. Nó là một dạng thẻ dành cho mọi người ghi chép từ vựng và nghĩa tiếng Việt. Phương pháp luyện học này hiện nay cũng cực kỳ được ưa chuộng và rất thịnh hành.

Ngày trước, ở bậc tiểu học, các bạn luôn phải học từ vựng gián tiếp. Tuy nhiên, đến với chương trình THCS hay THPT thì các bạn có thể chủ động áp dụng những phương pháp mới mẻ, hiệu quả tốt hơn. Học từ vựng bằng thẻ từ, bạn có thể tự thiết lập mục tiêu số lượng từ vựng trong một ngày mà mình phải đạt được. Hãy viết thật rõ ràng định nghĩa, những từ đồng – trái nghĩa. Tốt hơn nữa nếu như có đi kèm cùng với ví dụ.

Song, để tiện lợi hơn, Iris khuyến khích bạn dùng thêm giấy ghi nhớ. Bạn có thể dán ở bất cứ nơi đâu, miễn là những nơi mà bạn thường xuyên đi lại, dễ dàng nhận thấy. Ví dụ như là tủ quần áo, bàn học, gương hay nhà ăn,….

Luyện học tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cấp 3 bằng cách chú trọng nhiều hơn vào giao tiếp

Một lỗi mà rất nhiều người gặp phải, đó là các bạn chỉ tập trung học thật tốt lý thuyết, ngữ pháp mà bỏ qua kỹ năng giao tiếp hết sức quan trọng. Điều này chỉ giúp các bạn đạt được điểm số cao ở trường học. Thậm chí hiện nay, nhiều đề kiểm tra chỉ chủ yếu thiên về phần lý thuyết hơn là nghe – nói. Đây là thực trạng phổ biến ở giáo dục Việt Nam.

Vậy, hậu quả của điều này là gì? Xu hướng giáo dục như vậy làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp của học sinh – Một trong những kỹ năng thiết thực giúp các bạn có nhiều thành công trong công việc, cuộc sống.

Vậy, giải pháp lý tưởng đó là các bạn hãy ôn tập cân bằng cả 4 kỹ năng sau: Nghe, nói, đọc, viết. Với hai kỹ năng chủ động, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình để phát triển. Về phần nghe, hãy luyện qua đài audio hay đơn giản là những bài học ở lớp. Hay tốt nhất, hãy tự luyện qua những bài hát, bộ phim nước ngoài mà bạn say mê, thích thú.

Kỹ năng nói, học sinh cấp 2, cấp 3 có thể chủ động phát biểu trong giờ học. Bắt bước cách phát âm của những người nổi tiếng. Hay đơn giản là tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ có người giao tiếp tiếng Anh bạn nhé.

Giới thiệu các topic và lộ trình học tiếng anh 12 mới nhất

Tiếng Anh 12 được xem là năm quan trọng nhất trong suốt chương trình THCS và THPT. Hơn hết, các bạn còn phải chuẩn bị thật tốt cho một kỳ thi lớn ở phía trước. Môn tiếng Anh hiện nay được nhiều bạn học sinh lựa chọn làm môn chính trong tổ hợp xét tuyển của mình. Vậy nên, việc hiểu rõ các topic của sách Tiếng Anh 12 và lộ trình học là điều cơ bản, cần thiết.

Vậy, bạn có thể tham khảo qua thông tin mà Iris cập nhật mới nhất sau đây.

Các Topic của sách tiếng Anh 12

 • Home Life
 • Cultural Diversity
 • Way Of Socialising
 • School Education System
 • Higher Education
 • Future Jobs
 • Economic Reforms
 • Life In The Future
 • Deserts
 • Endangered Species
 • Books
 • Water Sports
 • The 22nd Sea Games
 • International Organizations
 • Women In Society
 • The Association of Southeast Asian Nations

Chuẩn bị lộ trình học tiếng Anh 12 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt nhất

Chắc chắn rằng những ai đang ngồi trên ghế trường THPT năm cuối đều rất mông lung với việc phải chuẩn bị lộ trình học tiếng Anh 12 như thế nào để kỳ thi tốt nghiệp THPT được tốt nhất. Thực tế, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy áp dụng một lộ trình khoa học và đúng đắn, nhất định bạn sẽ đạt được kết quả cao như ý.

 • Trước hết, hãy làm thử các đề thi chính thức của năm trước. 
 • Sau đó, thực hiện ôn tập kỹ càng những chủ điểm quan trọng. Các chủ điểm này còn tùy thuộc vào lỗi sai của bạn ở đâu trong đề thi của năm vừa rồi. Nó có thể là phần từ vựng, ngữ âm hay là các ngữ pháp căn bản.
 • Tiếp tục ôn luyện những chủ điểm thuộc về kiến thức nâng cao.
 • Khi đã trang bị cho mình một vốn kiến thức vững vàng, bắt tay vào làm đề thi thử mới nhất của Bộ.
 • Cuối cùng, làm những đề nâng cao hơn và tổng ôn câu hỏi khó dành cho các bạn có mục tiêu 9 – 10 điểm.

Chương trình tiếng Anh 12 được giảng dạy ở lớp sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ngữ pháp và từ vựng quan trọng. Nó sẽ xuất hiện tương đối nhiều và đáng kể trong đề thi THPT. Vậy nên hãy học thật tốt ở lớp và áp dụng lộ trình này thật hiệu quả bạn nhé.

Và trên đây Iris đã hướng dẫn cho các bạn những cách học tiếng Anh cho học sinh cấp 2, 3 hiệu quả nhất. Đây là thời điểm vàng để các bạn học sinh có thể bắt đầu và chuẩn bị nền tảng tiếng Anh vững chắc cho mình. Do đó, hãy tận dụng khoảng thời gian này thật hiệu quả các bạn nhé!