Lộ trình chinh phục Tiếng Anh cho học sinh cấp 3

Lộ trình chinh phục Tiếng Anh cho học sinh cấp 3

Lộ trình chinh phục Tiếng Anh cho học sinh cấp 3

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3

Tại Việt Nam, tổng cộng có 3 cấp học bắt buộc trong hệ thống giáo dục đó là hệ tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, hệ trung học cơ sở từ lớp 6 đến lớp 9, và hệ trung học phổ thông hay còn gọi là cấp 3 từ lớp 10 đến lớp 12. Đây là cấp học quan trọng để học sinh làm bước đệm chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc Gia. Chính vì vậy mà chương trình học cho học sinh cấp 3 khá là nặng. Học sinh không chỉ học 3 môn chính đó là Toán, Ngữ Văn, và Tiếng Anh, mà bên cạnh đó học sinh còn phải chú trọng những môn phụ khác.

Ở Việt Nam hiện nay, Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng và vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì đây là thời gian vàng cho các em học hỏi và trao dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

Khó khăn khi học Tiếng Anh

Học một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ là một việc chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt đối với học sinh cấp 3. Vì các em cần phải tập trung vào những môn khác, chứ không phải chỉ tập trung học mỗi Tiếng Anh.

Chương trình học cứng nhắc, ít thực hành

Điểm khó khăn đầu tiên mà học sinh cấp 3 tại Việt Nam là chương trình học được thiết kế khô khan, không tạo cảm hứng cho học sinh. Các giáo trình sách giáo khoa trong đó có Tiếng Anh vẫn còn quá tập trung vào kiến thức sách vở, mà chưa có sự chủ động trong việc thực hành. Chính vì vậy mà lâu dần, ở bản thân mỗi học sinh chỉ có cách học rập khuôn theo sách giáo khoa, không có sự sáng tạo. Đây chính là một trong những điều hạn chế khi học tiếng Anh.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (3)

Phương pháp, chất lượng giảng dạy

Nếu bạn đã từng học qua chương trình giáo dục công tại Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ ít nhiều biết về việc một số giáo viên đứng lớp giảng dạy bộ môn Tiếng Anh thường giỏi về ngữ pháp, nhưng phát âm lại không chuẩn sát, họ dùng cách phát âm đó để dạy lại cho học sinh. Vì vậy, đa số học sinh học Tiếng Anh tại Việt Nam đều có cách phát âm chưa chuẩn, vẫn còn mang theo ngữ điệu địa phương.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (7)

Thêm vào đó, các giáo viên Tiếng Anh hiện nay vẫn chỉ chú trọng dạy cho học sinh cấu trúc ngữ pháp và giải thích từ vựng. Các kỹ năng quan trọng không kém như nghe, nói thì không được quá chú trọng. Từ đó dẫn đến những học sinh dù đã tốt nghiệp cấp 3, điểm thi Tiếng Anh cao nhưng các em đó vẫn không thể giao tiếp lưu loát bằng Tiếng Anh. Đây chính là một trong những điểm hạn chế lớn của ngành giáo dục tại Việt Nam.

Hạn chế về mặt thời gian

Việc học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng trong cuộc sống hiện đại và hội nhập. Để có thể học giỏi và vận dụng được Tiếng Anh trong cuộc sống là điều không hề dễ dàng. Bởi vì chúng ta cần quá trình học tập và thực hành liên tục trong một môi trường phù hợp.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (2)

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại bởi chương trình học Tiếng Anh ở trường trung học có nhiều mặt hạn chế về thời gian – một tuần chỉ có 2 đến 3 tiết Tiếng Anh, giáo viên ngoại ngữ thiếu chuyên môn, chương trình sách tập trung phần nhiều vào lý thuyết. Thêm vào đó, thời gian của các em cũng cần được trải đều cho các môn khác. Cho nên việc dành nhiều thời gian để học Tiếng Anh là việc vô cùng khó khăn với các em.

Giải pháp khắc phục khó khăn trong việc học tiếng anh cho học sinh cấp 3

Tiếng Anh của học sinh cấp 3 không chỉ làm công cụ cho các em giao tiếp mà nó còn có sự ảnh hưởng lớn đến tương lai của các em sau này. Nếu khả năng tiếng Anh của các em tốt thì các em có thể thi vào các trường đại học top đầu ở Việt Nam hay có cơ hội du học, hoặc đó sẽ làm nền tảng và là hành trang cho công việc của các em sau này.

Để học tốt tiếng Anh ở cấp 3 này thì các bạn cần phân chia ra thành từng giai đoạn khác nhau để có phương pháp học tập phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, các giai đoạn chia như sau:

Giai đoạn lớp 10:

Ở giai đoạn này, các em học sinh chưa phải quá áp lực về việc ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, vì vậy đây là thời điểm vàng để các em ôn tập và nắm vững kiến thức nền tảng của tiếng Anh. Tại thời điểm này, các em cần trau dồi vốn từ vựng của mình, để làm bước đệm cho các lớp tiếp theo. Ngoài ra, các em cũng cần phải chú trọng học kỹ và nắm vững cấu trúc ngữ pháp. Các em có thể tham khảo bộ tài liệu học tiếng Anh cho học sinh cấp 3.

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề – trong cuốn sách này có tổng cộng gồm 42 chủ đề, với 2000 từ vựng thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Quyển sách này vô cùng thích hợp cho học sinh để trau dồi, cải thiện vốn từ vựng của mình. Các từ vựng được chia nhỏ theo nhiều chủ đề, điều này sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn, và không cảm thấy quá ngạt thở với một lượng từ vựng lớn. Mỗi từ vựng đều được liệt kê các cách phát âm chuẩn sát nhất, trọng âm, ý nghĩa, loại từ được phân bố rõ ràng, dễ hiểu. Sách được thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt tạo được hứng thú học cho học sinh.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (2)

Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương – đây là cuốn sách được Cô Mai Lan Hương hệ thống lại tất cả các điểm ngữ pháp Tiếng Anh một cách rõ ràng và được sắp xếp theo từng trình độ, phù hợp cho mọi đối tượng nhất là học sinh cấp 3. Sách bao gồm 9 chương, mỗi chương nói về một điểm ngữ pháp khác nhau. Sau khi học xong 9 chương này, người học sẽ quen các chủ điểm quen thuộc sau đó dần dần nâng cao lên mức độ khó hơn. Quyển sách này được biên soạn một cách khoa học, hợp lý, có lời giải thích dễ hiểu và có phần hướng dẫn hay ví dụ minh họa chi tiết cho các em học sinh dễ hiểu. ngoài ra có nhiều phần vận dụng để học sinh có thể luyện tập và có thể dựa vào đó để tự kiểm tra, đánh giá kết quả của mình mình. Đây chính là một quyển sách mà mọi học sinh đều nên sở hữu một quyển để có thể tự học tiếng Anh, cải thiện ngữ pháp của mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (1)

Giai đoạn lớp 11:

Sau khi đã hoàn thành tốt giai đoạn trao dồi vốn từ vựng, cải thiện ngữ pháp ở lớp 10. Kết quả đạt được có thể giúp các em gần như làm chủ được việc sử dụng tiếng Anh của mình tại giai đoạn này. Nếu ở giai đoạn trước, các em học sinh chỉ mới viết được các câu tiếng Anh cơ bản, thì sang giai đoạn này, các em sẽ phải nâng cao level của mình lên cao hơn. Tại đây các em phải học cách thay các câu đơn bằng các câu ghép, xử lý được các đoạn văn bản dài.

Ngoài ra, với vốn từ vựng đã học được, thì tại giai đoạn này các em phải học cách sử dụng vốn từ đó trong giao tiếp xã hội, tiếp tục cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong đời sống. sau cùng thì học sinh lớp 11 cũng cần bắt đầu làm quen dần với các bài thi mẫu của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia để có thể luyện tập thêm kinh nghiệm, sẵn sàng bước qua giai đoạn mới. Ở giai đoạn này, để cải thiện khả năng đọc, viết, học sinh cấp 3 cần tham khảo những nguồn sau đây:

– Đọc báo trên các tờ như New York Times, BBC: việc đọc báo trên những tờ báo quốc tế, giúp cho học sinh tìm hiểu được thêm nhiều từ vựng trong từng ngữ cảnh, ngoài ra học sinh còn có thể tìm hiểu được cấu trúc viết tiếng Anh chuẩn xác nhất.
– Luyện nghe trên các đài BBC: việc luyện nghe tiếng Anh, giúp các em cải thiện rõ rệt kỹ năng nghe, và phản ứng nhanh với tiếng Anh.

Giai đoạn lớp 12:

Nếu ở 2 giai đoạn trước bạn học một cách nghiêm túc, đúng lộ trình, thì chắc hẳn các bạn đã có một nền móng Tiếng Anh vững chắc. Giờ đây bạn chỉ cần tập trung vào luyện các đề mẫu tiếng Anh để tiếp tục tăng cường kinh nghiệm, tạo một hành trang tốt nhất để đương đầu với kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. Điều bạn cần làm bây giờ là tham khảo các nguồn đề uy tín. Sau đây là một vài cuốn sách uy tín dành cho bạn

Giải mã môn tiếng Anh giai đoạn nước rút – Hoàng Xuân – cuốn sách ôn thi giai đoạn nước rút này bao gồm 20 đề luyện thi được biên soạn chuẩn theo cấu trúc của bộ giáo dục đưa ra. Bài tập trong cuốn sách này đi kèm hướng dẫn chi tiết, phù hợp cho sinh tự học và tự đánh giá.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (5)

35 Đề Minh Họa Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Tiếng Anh – Trang Anh – sách này gồm 35 đề thi minh họa tiếng anh được tác giả biên soạn, bám sát cấu trúc đề thi chính thức của bộ. Đề thi thiết kế logic, rành mạch, nội dung bao quát được toàn bộ chương trình THPT. Sách có đáp án, và lời giải chi tiết, kỹ càng dễ hiểu.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (6)

Bên cạnh việc chia giai đoạn học tiếng Anh cho học sinh cấp 3, thì việc chọn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tại nhà cũng vô cùng quan trọng. Đây là bước quyết định 80% liệu những kiến thức bạn đã học có được bộ não ghi nhớ, và vận dụng thực tế hay không. Sau khi đã có tài liệu học từ vựng tiếng Anh cho học sinh cấp 3, tiếp theo bạn cần tìm phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân. Bởi vì từ vựng là cốt lõi của một ngôn ngữ, nếu không có vốn từ vựng thì bạn không thể giỏi bất cứ ngoại ngữ nào. Vì vậy việc tìm ra được cách để nhớ lâu từ vựng là vô cùng quan trọng.

Những lỗi mà đa số người học tiếng Anh, kể cả học sinh cấp 3 đều gặp phải là học vẹt, học thuộc nhưng không ôn từ vựng lại thường xuyên, không thể vận dụng những từ đã học vào thực tế. Vì vậy mà nhiều người dù rất chăm chỉ học nhưng sau một thời gian dài không hề cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình.

Những phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả

– Học từ vựng theo chủ đề: học theo chủ đề như nghề nghiệp, gia đình,… trong mỗi chủ đề, bạn có thể chia nhỏ thành nhóm để ghi nhớ mỗi ngày như nhóm từ vựng về food (thức ăn), drink (đồ uống), animals (động vật). Sau đó bạn có thể vẽ sơ đồ xương cá để giúp não ghi nhớ lâu hơn

– Vận dụng ngay những từ đã học: sau khi học một từ mới, bộ não chỉ đưa từ đó vào bộ nhớ tạm thời. Bạn cần phải ứng dụng từ đó vào thực tế, chẳng hạn như đặt câu với từ vựng vừa học. Đây là một cách để bộ não ghi nhớ.

– Lặp lại cách quãng: một số sai lầm của các bạn học tiếng anh đó là nghĩ rằng chỉ cần học một lần là nhớ từ vựng hoặc là chỉ lặp lại một từ vài trăm lần trong một ngày. Đây là phương pháp học cực kỳ sai lầm, thay vào đó, bạn có thể lặp lại chúng vài lần trong khoảng thời gian. Sau đó vài ngày thì bạn nên ôn tập lại. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ tốt hơn.

Trung Tam Tieng Anh Cho Hoc Sinh Cap 3 (7)

Một số học sinh có khả năng tự học tiếng Anh rất tốt, nhưng bên cạnh đó cũng có một số trường hợp khá lại khả năng tự học kém, vì vậy các em cần tìm những trung tâm dạy tiếng Anh cho học sinh cấp 3 uy tín, để tìm được lộ trình học, cùng phương pháp học tập phù hợp với bản thân để cải thiện Tiếng Anh trong thời kỳ quan trọng này. Nếu bạn học sinh cấp 3 đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, và các bạn cần một trung tâm uy tín để theo học và định hướng lại bản thân thì đây chính là bài viết dành cho bạn.