Bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho bé tại nhà

Bộ Tài Liệu Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Bé Tại Nhà

Việc học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho các con. Làm sao để cho con học tiếng Anh trở nên hiệu quả và thú vị? Đó chính là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm.

Iris English quan điểm rằng ‘’Tiếng Anh là ngôn ngữ mà ngôn ngữ thì phải dùng được”. Do đó, IRIS English lựa chọn phương pháp tiếp cận tiếng Anh theo Nguyên lý Ngôn ngữ tự nhiên (NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT) và chú trọng thúc đẩy giai đoạn đầu tiên trong Quy luật ngôn ngữ Tự nhiên là NGHE – NÓI. 

Tại sao nên cho bé luyện nghe tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu?

Việc bắt đầu học tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé có được nền tảng vững chắc khi học ngôn ngữ này ở giai đoạn sau. Một số lý do nên luyện nghe tiếng Anh cho bé ngay từ khi bắt đầu:

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Theo các chuyên gia, trẻ em dưới 6 tuổi là giai đoạn “cửa sổ vàng” trong việc học ngôn ngữ. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ phát triển vô cùng nhanh chóng và dễ dàng tiếp thu thông tin mới. Việc cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ đầu qua nghe sẽ giúp bé dễ dàng học được âm thanh và cấu trúc câu tiếng Anh.

Không gian mở rộng

Việc học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé có thể tiếp xúc với một thế giới mới, các nền văn hóa và văn hoá khác nhau. Điều này sẽ giúp bé trở nên tự tin và linh hoạt trong giao tiếp với người nước ngoài và khi đi du lịch.

Hình thành thói quen học tập

Khi bắt đầu học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, bé sẽ hình thành thói quen học tập và làm việc đều đặn từ sớm. Điều này sẽ giúp bé trở nên ngoan và có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức sau này.

Cách thức luyện nghe hiệu quả cho bé

Để luyện nghe tiếng Anh cho bé trở nên hiệu quả, cha mẹ cần lựa chọn các phương pháp và tài liệu phù hợp với độ tuổi và trình độ của bé. Dưới đây là một số cách thức luyện nghe hiệu quả cho bé:

Xem phim hoạt hình tiếng Anh

Xem phim hoạt hình tiếng Anh là một cách thú vị và hiệu quả để bé có thể luyện nghe tiếng Anh. Việc xem các bộ phim yêu thích sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu và học được nhiều từ vựng mới. Bên cạnh đó, các bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em thường có câu chuyện đơn giản và dễ hiểu, giúp bé có thể theo dõi và hiểu được nội dung một cách dễ dàng.

Nghe nhạc tiếng Anh

Việc nghe nhạc tiếng Anh cũng là một cách thú vị để bé có thể luyện nghe tiếng Anh. Nhiều ca khúc phổ biến được sáng tác dành cho trẻ em sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ và luyện nghe các âm thanh và từ vựng mới. Thêm vào đó, việc hát theo những bài hát này cũng sẽ giúp bé cải thiện khả năng phát âm và luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả.

Đọc truyện tiếng Anh

Với những bé đã biết đọc, việc đọc truyện tiếng Anh là một cách tuyệt vời để luyện nghe và nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh. Bố mẹ có thể chọn các cuốn sách cổ tích hoặc truyện tranh dành cho trẻ em để giúp bé hứng thú với việc đọc tiếng Anh. Đồng thời, bố mẹ cũng có thể đọc kèm theo và giải thích nghĩa của các từ mới cho bé hiểu.

Bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh theo các chủ đề

Bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho bé tại nhà cần phù hợp với độ tuổi và trình độ của bé. Dưới đây là một số chủ đề và tài liệu luyện nghe tiếng Anh phù hợp với các độ tuổi khác nhau:

Chủ đề động vật

Động vật là chủ đề quen thuộc và được nhiều bé yêu thích. Bé sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ vốn từ vựng nhanh và lâu hơn khi được tiếp xúc với chủ đề mình thật sự thích thú.

Dưới đây là một bài luyện nghe đơn giản A Happy Cat – về một chú mèo hạnh phúc:

Nội dung bài nghe:

Bruce picked up the cat. The cat meowed. The cat didnt like most people. The cat liked to be alone. It liked to sleep on the sofa.

It liked to sleep in the fruit bowl. lt liked to sleep on top of the TV. It liked to chase bugs in the front yard. lt liked to chase lizards in the backyard. It liked to chase flies in the kitchen.

Bruce put the cat on the floor. He rubbed the cats stomach. The cat liked that. The cat licked his hand. Bruce rubbed the cats stomach some more. The cat meowed. The cat was happy.

Chủ đề về gia đình – bản thân

Cho bé luyện nghe chủ để liên quan đến gia đình và bản thân để bé dễ liên tưởng và ghi nhớ bài học lâu hơn. Ngoài ra, thông qua các bài luyện nghe, bé dễ dàng luyện tập được cách để giới thiệu về bản thân cùng gia đình.

Đây là nội dung bài nghe Little girl để bố mẹ tham khảo:

Nội dung bài nghe:

Margaret was a small girl. She was a little girl. All her friends were taller than her. She was shorter than all her friends. She wanted to be tall. Her mom told her not to worry.

One day Margaret would be tall. One day she would be taller than her friends. One day all her friends would be shorter than her. She was happy to hear that.

She only had one question for her mom. When would she be taller than her friends? Would it be next year? She hoped it would be next year. She was tired of being the shortest girl.

Chủ đề hoạt động hằng ngày

Bé sẽ nghe về các hoạt động quen thuộc mà bé hoặc gia đình thường làm mỗi ngày. Như vậy bé nhanh hiểu hơn nội dung bài nghe và kết nối kiến thức vào những ngữ cảnh thực tế.

Bài nghe Nancy – kể lại câu chuyện dạo chơi công viên của một cô bé tên là Nancy, đây là một bài nghe có độ khó trung bình dành cho các bé:

Nội dung bài nghe:

Nancy took her daughter Donna to the park. The park had lots of trees. lt had lots of squirrels and birds. The squirrels ran up and down the trees. The squirrels chased one another. The squirrels played with one another.

The birds flew around. They flew down to the ground. They flew up into the trees. The squirrels and birds were good neighbors. Nancy sat down on a bench. She took a magazine out of her purse. She turned the pages of the magazine.

Donna ran over to a squirrel. She tried to catch the squirrel. Then she tried to catch a bird. Donna chased the squirrels and birds. She never caught one squirrel. She never caught one bird. But she had a lot of fun.

Chủ đề lễ hội

Đây chắc hẳn là một trong số chủ đề vừa quen thuộc vừa mới lạ cho bé. Bé đã trải qua nhiều lễ hội nhưng mỗi lễ hội đều có đặc trưng riêng của nó. Bé vừa luyện nghe vừa hiểu thêm về nét văn hóa của các lễ hội khác nhau.

Chúng ta cùng luyện nghe về Christmas – Giáng Sinh là một trong những lễ hội lớn nhất tại nhiều nước phương Tây nhé!

Nội dung bài nghe:

What do you want for Christmas? Daddy asked Anthony. Anthony wanted a little brother.
Can l have a little brother for Christmas? Anthony asked.
Well, II have to talk to your mother, said Daddy.
Why do you have to talk to Mommy? Anthony asked.
Whos going to change the diapers? Daddy asked.
Youte right, Daddy. We need Mommy to change the diapers.

Mommy walked into the room. Anthony told Mommy that he wanted a little brother for Christmas. Mommy said, Well, II have to talk to your father-

Why do you have to talk to Daddy? Anthony asked.
Whos going to pay the doctor? asked Mommy.
Youte right,Mommy. We need Daddy to pay the doctor. Mommy and Daddy walked out of the room.

A tittle later, they came back into the room. Mommy said, You cant have a little brother for Christmas. But if you can wait, you can have a little brother in April

Chủ đề trường học

Chủ đề trường học xoay quanh thầy cô, hoạt động trên lớp, các môn học quen thuộc. Bé chắn hẳn sẽ rất thích thú khi được nghe về những gì gần gũi nhất.

Dưới đây là bài nghe chủ đề Good Teacher – Giáo viên:

Nội dung bài nghe:

Jeff sat down. He was in class. He was at school. He was in English class. He liked his English class. He liked his teacher. His teacher was friendly.

His teacher helped all the students. His teacher answered everyone’s questions. Jeff asked a new question every day.

Yesterday he asked his teacher a spelling question. He asked his teacher how to spell “myself” His teacher told him how to spell it.

Jeff thanked his teacher. His teacher said, “Youre welcome. Ask me anything anytime. Thats what m here for, to help you.”

Bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho bé tại nhà sẽ giúp bé có được nền tảng vững chắc khi học ngôn ngữ này ở giai đoạn sau. Việc luyện nghe tiếng Anh cần được thực hiện một cách thú vị và tự nhiên để giúp bé hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Bố mẹ cần lựa chọn các phương pháp và tài liệu phù hợp với độ tuổi và trình độ của bé để giúp bé có thể tiếp thu và phát triển khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất.

icon hotline
icon zalo
icon chat page