Đâu là phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất?

Đâu là phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất?

Đâu là phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất?

Đâu Là Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Tốt Nhất

Đối với những bạn mất gốc, bắt đầu lại với Tiếng Anh thì có lẽ sẽ thắc mắc đâu là phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất? 

Một phương pháp học tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường chinh phục Tiếng Anh đấy! Đó là gì? Để Iris giới thiệu cho bạn qua bài viết này nhé!

Những lý do khiến bạn mất gốc Tiếng Anh

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu điều gì khiến bạn mất gốc để giải quyết từ gốc rễ nhé!

Nhận thức sai lệch

Nhiều người trong chúng ta vẫn coi Tiếng Anh là một môn học, vậy nên thường học một cách đối phó, học tập trung quá nhiều vào ngữ pháp mà quên đi rằng Tiếng Anh là một ngôn ngữ. 

Một số còn không nhận ra tầm quan trọng của Tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay nên bị bỏ lại phía sau.

Thói quen trì hoãn

Biết là Tiếng Anh quan trọng như thế nào đến cuộc sống của chính bạn. Tuy nhiên bạn vẫn trì hoãn và chẳng bao giờ bắt đầu thật sự nghiêm túc học Tiếng Anh. Mãi ở trong trạng thái vẫn gốc và tự ti khi sử dụng Tiếng Anh.

Thiếu định hướng

Mỗi cuộc ra khơi cần có bản đồ, đích đến rõ ràng. Việc học Tiếng Anh một cách thiếu mục tiêu, định hướng khiến bạn dễ lạc đường trong quá trình đi đến thành quả.

Thiếu kiên trì

Đây là lý do khiến đa phần mọi người bỏ cuộc khi học Tiếng Anh. Nên nhớ rằng, Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ. Mà ngôn ngữ thì cần thời gian để tiếp xúc, học tập và thực hành trong một thời gian dài. Kỹ năng Tiếng Anh phải được tích lũy dần theo thời gian mới mang lại thành quả xứng đáng. Việc nóng vội, thiếu kiên nhẫn khi học Tiếng Anh khiến bạn dễ dàng mất động lực khi không nhìn thấy thành quả, dẫn đến chán nản, từ bỏ việc học Tiếng Anh. Và như vậy, bạn sẽ mãi mãi không thể thoát khỏi mất gốc Tiếng Anh.

Không có phương pháp học tập đúng

Một phương pháp học tập đúng sẽ giúp bạn học Tiếng Anh một cách khoa học và xây dựng nền tảng vững chắc. Những bạn bị mất gốc thường đã tiếp xúc với Tiếng Anh sai cách và không có một phương pháp đúng để xây dựng lại nền tảng. Đây cũng chính là trọng tâm của bài viết này, Iris sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình học Tiếng Anh cho người mất gốc.

Phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc

Học các mẫu câu thông dụng

Khi mới bắt đầu, phản xạ Tiếng Anh của chúng ta còn hạn chế. Do đó, rất khó khăn để bạn có thể sử dụng để giao tiếp. Bạn thường gặp khó khăn trong việc suy nghĩ bằng tiếng việt sau đó chuyển sang Tiếng Anh để nói. Chưa tính tới việc bạn phải lo lắng xem ngữ pháp mình nói đúng chưa thì đã mất quá nhiều thời gian. Điều này khiến bạn chán nản, mất động lực khi không thấy có kết quả trong việc học Tiếng Anh

Một bí quyết hiệu quả cho bạn đó chính là học các mẫu câu thông dụng. Việc của bạn chính là học và áp dụng trong từng hoàn cảnh. Điều này giúp bạn có một phản xạ tốt với Tiếng Anh trong giao tiếp. Không phải mất nhiều thời gian mà lại còn chính xác, tạo thành quả nhỏ bạn đầu trong quá trình học. Vì sự thông dụng của những mẫu câu này, bạn sẽ tiếp xúc, sử dụng nó thường xuyên. Theo thời gian, nó sẽ trở thành phản xạ của bạn mỗi khi sử dụng Tiếng Anh.

Một số ví dụ cho bạn:

 • Long time no see! (Lâu rồi không gặp bạn)
 • How’s it going? (Dạo này sao rồi?)
 • Nice to meet you (Rất vui được gặp bạn)
 • You’re the best! (Nhất bạn luôn)
 • That’s  really nice (Điều đó thật tuyệt)

Học 1000 từ vựng thông dụng nhất

Nhà ngôn ngữ học David Wilkins đã nói:

“Without grammar very little can be conveyed, without vocabulary nothing can be conveyed”. (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin được truyền tải, không có từ vựng, không có thông tin nào được truyền tải hết)

Học từ vựng là cực kỳ quan trọng, là nền tảng của mọi loại ngôn ngữ. Ban đầu bạn nên học 1000 từ thông dụng nhất. Tránh lan man, học những từ phức tạp mà ít thông dụng. Bởi vì nếu có vốn 1000 từ này, bạn sẽ có thể hiểu được 88% tất cả các vốn từ sử dụng trong giao tiếp.

Bạn nên chia 1000 thành những mục tiêu nhỏ như 5 – 10 từ/ngày. Tránh học nhồi nhét vì sẽ khiến dễ nản lòng. Song, để tránh việc trước học sau quên, khó áp dụng được thì bạn nên học các từ vựng cùng những câu ứng dụng.

VD: Từ vựng 

Con số 1000 từ đối với những bạn mất gốc, mới bắt đầu có vẻ khá đáng sợ. Tuy nhiên, bạn hãy chia nhỏ ra, có thể học mỗi ngày 5 – 10 từ. Ngoài ra, để tránh việc trước học, sau quên, khó áp dụng được thì bạn nên học từ vựng đi kèm các câu ứng dụng.

VD: Từ vựng life (cuộc sống)

 • How’s life going? (Cuộc sống của bạn dạo này thế nào?)
 • I love my life (Tôi yêu cuộc sống của mình)

Nhân tiện, Iris English cung cấp cho bạn bộ tài liệu về từ vựng miễn phí.

Học ngữ pháp

Ngữ pháp là yếu tố giúp bạn tự tin hơn với Tiếng Anh và phát triển vững chắc. Việc học ngữ pháp khá khô khan và cần người chỉnh sửa cho mình. Đối với việc tự học online Tiếng Anh cho người mất gốc thì sẽ rất khó về vấn đề này. Giải pháp cho bạn là ứng dụng Grammarly, giúp chỉnh sửa ngữ pháp một cách dễ dàng miễn phí (có những tính năng phải trả phí).

Bạn nên xây dựng nền móng bằng cách học 6 thì cơ bản và thông dụng nhất:

 • Thì hiện tại đơn
 • Thì hiện tại tiếp diễn
 • Thì hiện tại hoàn thành
 • Thì quá khứ đơn
 • Thì tương lai đơn
 • Thì tương lai gần

Iris English cung cấp tài liệu học ngữ pháp miễn phí cho bạn nè

Đưa Tiếng Anh vào cuộc sống

Khi chúng ta mới sinh ra, chúng ta chưa hè học từ vựng, ngữ pháp mà tất cả đến với chúng ta qua môi trường, tất cả những thứ ta tiếp xúc. Hãy đưa Tiếng Anh vào trong cuộc sống của bạn như việc xem phim Tiếng Anh với phụ đề, nghe nhạc Tiếng Anh, hay chuyển giao diện điện thoại, máy tính, mạng xã hội của bạn sang Tiếng Anh. Đây là một cách để học một cách thụ động, dần dần Tiếng Anh sẽ đến với bạn một cách tự nhiên.

Theo học trung tâm chất lượng

Khi đang tìm kiếm phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc, theo học trung tâm là một lựa chọn tốt. Tại vì khi theo học trung tâm tốt, đặc biệt là dạy chuyên biệt cho người mất gốc. Bạn sẽ tiếp cận được phương pháp, lộ trình khoa học, chuyên biệt với người mất gốc, được giảng dạy bởi những giáo viên chất lượng. Có môi trường học tập, tạo động lực cũng như được sử dụng Tiếng Anh, áp dụng những kiến thức học được. 

Thỏa mãn những yếu tố trên, bạn nên tham khảo về lộ trình học của Iris English. Tự tin, dạn dĩ, giúp bạn giỏi Tiếng Anh.

Trên đây là những phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc. Iris hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho bạn. Không có phương pháp học tốt nhất với tất cả mọi người, quan trọng là phù hợp với bản thân bạn. Và đừng quên học tiếng anh mỗi ngày cũng Iris nhé!