Mách bạn 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Mách bạn 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Mách bạn 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Mách Bạn 5 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Trong thời đại hội nhập, Tiếng Anh dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến được nhiều người quan tâm và ưa chuộng, vì thế nên mà xu hướng học Tiếng Anh lại càng trở nên thu hút các bạn học sinh, sinh viên hơn bao giờ hết. 

Song, một trong những kỹ năng then chốt, quan trọng quyết định đến sự hiệu quả trong giao tiếp chính là nghe. Làm thế nào để hiểu và duy trì tốt một cuộc trò chuyện với người nước ngoài thực không phải dễ. 

Muốn làm tốt điều này, chúng ta cần tự trau dồi cho mình phương pháp nghe tiếng Anh tốt nhất. Hiểu được vấn đề đó, bài viết này, Iris sẽ mách cho bạn 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc đơn giản. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

2 nguyên tắc luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

Trước khi đến với những mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản. Từ đó mới dễ dàng chinh phục và đạt được mục tiêu mà mình hướng đến. Hãy ghi nhớ hai nguyên tắc quan trọng, đó là: Dễ hiểu và lặp đi lặp lại.

Vì sao lại là dễ hiểu? Thực tế, việc luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc sẽ trở nên vô ích nếu như bạn chẳng hiểu gì, chẳng học được gì. Đó là lý do mà nhiều người nghe mãi nhưng kỹ năng của họ không thể tiến bộ thêm. Vậy nên, hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản nhất. Ví dụ như là các chương trình trên tivi. Những tài liệu khó nghe, đắt tiền không giúp được bạn bởi nó quá nhanh và quá khó.

Song, luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc hiểu thôi thì vẫn chưa đủ. Ta cần phải thực hiện lặp lại nhiều lần nhất có thể. Qua đó duy trì được thói quen, thể hiện sự nhanh nhạy của bộ não. Nếu như nghe 1 từ mới chỉ 1 lần, sau đó bạn sẽ nhanh chóng quên đi. Tuy nhiên, nếu nghe 5 hay nhiều lần hơn thế thì khả năng cao bạn sẽ ghi nhớ được.

Vậy một câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên đặt ra cho Iris là: Phải mất bao nhiêu lần thì mới nhớ một từ mà mãi không quên? Theo kinh nghiệm đội ngũ giảng dạy, Iris nhận thấy đa số mọi người phải nghe tối thiểu 1 từ 30 lần. Và để hiểu từ vựng đó ngay lập tức thì ta cần khoảng từ 50 – 100 lần. Hãy thử áp dụng.

Chia sẻ 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc đơn giản, hiệu quả

Hãy lựa chọn tài liệu luyện nghe cho người mất gốc phù hợp

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu bằng cách chọn tài liệu phù hợp. Có thể những cuốn tài liệu mà bạn đang trải nghiệm không thực sự dành cho bạn. Bởi nó quá chênh lệch về trình độ cũng như kỹ năng hiện tại. Như vậy chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian, dễ rơi vào chán nản. Đặc biệt không thể đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Vậy, mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc đó là kiểm tra trình độ của mình dựa trên khung tham chiếu CEFR. Song, tài liệu bạn chọn mua phải thực sự có sự kết nối với sở thích của bản thân. Như vậy có thể tạo thêm nguồn động lực, hứng thú cho bạn luyện nghe mỗi ngày.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu bằng việc học phát âm chuẩn

Đúng như vậy. Kỹ năng nghe tốt phải bắt đầu bằng việc học phát âm. Nếu như nghe người khác nói không hiểu, có thể nguyên nhân là do ngay từ đầu bạn đã phát âm sai. Như vậy, bạn không thể hình dung chính xác từ vựng mà đối phương muốn nói đến. 

Vậy, Iris mách cho bạn một mẹo đơn giản đó là hãy học bảng phiên âm tiếng Anh. Thực sự đây chính là nền tảng quan trọng để việc học phát âm từ mới sau này đơn giản, dễ dàng hơn đó nhé.

Luyện nghe cho người mất gốc bằng cách ghi chép chính tả

Khi đã học được cách phát âm, chọn tài liệu phù hợp, đừng chỉ ngồi nghe thôi mà hãy bắt tay vào việc ghi chép. Những lần đầu, bạn không thể nghe hết hoàn toàn. Thế nhưng đừng vội nản chí và bỏ qua luôn nhé. Hãy để trống ở đó và tiếp tục nghe thêm những lần sau.

Phương pháp ghi chép thuộc vào nhóm kỹ năng nghe sâu. Vậy nên thúc đẩy sự tập trung của bạn, gia tăng khả năng nhận thức. Đồng thời ghi nhớ thông tin cũng trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Tiếng Anh cho người mất gốc cần phân bổ thời gian hợp lý

Không phải cứ liên tục nghe, liên tục học nhiều giờ đồng hồ là bạn sẽ giỏi. Đây thực là một suy nghĩ sai lệch. Việc phân bổ thời gian luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc thực rất quan trọng. Nếu như không biết cách, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản, bạn dần không còn hứng thú, dễ dàng bỏ cuộc chỉ vài ngày đầu.

Bạn biết đấy, nghe tiếng Anh không phải là kế hoạch có thể đạt được trong ngắn hạn. Hãy chủ động phân chia thời gian trong ngày ra nhiều khung giờ khác nhau. Iris khuyến khích mọi người chỉ nên nghe từ 1 – 2 tiếng đồng hồ liên tiếp. Đặc biệt, không được căng thẳng. Hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái, dễ chịu để tập trung tốt nhất.

Tích cực trau dồi từ vựng khi luyện nghe tiếng Anh

Vốn từ là yếu tố hết sức cần thiết, quan trọng trong mọi cuộc hội thoại, giao tiếp. Một vốn từ nghèo nàn, bị hạn chế ảnh hưởng đến việc nghe và hiểu của chúng ta. Tuy nhiên, bạn không phải bắt ép bản thân phải học thật nhiều, thật nhiều từ vựng. Bởi đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tốt điều này thông qua quá trình mà bạn luyện nghe.

Hãy dành thời gian ghi chú, đánh dấu những từ mới trong bài nghe của mình. Đây là cách đơn giản, hiệu quả để bạn phát triển vốn từ của bản thân mình.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc thực không phải là quá khó khăn nếu như bạn nắm rõ và áp dụng tốt những mẹo mà Iris chia sẻ. Tin rằng, bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc nghe tiếng Anh. Hãy phá bỏ giới hạn, rào cản của bản thân và đạt được mục tiêu mình hướng đến nhé!