Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ đề Hiệu Quả Nhất

Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp khoa học, giúp bạn cải thiện tiếng anh vô cùng hiệu quả mà không gây sự nhàm chán. Chúng ta có thể chủ động các chủ đề mình thích để học từ cơ bản đến nâng cao như chủ đề gia đình, thể thao, nghề nghiệp hay công việc.

Vậy việc học từ vựng tiếng anh theo chủ đề có những ưu điểm nào?

Tiếp thu nhanh

Khi bạn học từ vựng tiếng anh được sắp xếp theo chủ đề, bạn sẽ có xu hướng học từ mới nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời bạn sẽ không cảm thấy quá bị nhàm chán, hay áp lực khi học từ vựng tiếng Anh.

Cách học này được nhiều người khuyên dùng vì sự hiệu quả của nó. Các giáo trình, tài liệu của oxford hay Cambridge cũng đều khuyến khích người học tiếng anh lựa chọn phương pháp học từ vựng theo chủ đề.

Ghi nhớ lâu

Khi bạn học từ vựng tiếng anh theo chủ đề hàng ngày, những từ vựng này sẽ là những từ gần gũi , thân thuộc trong đời sống của bạn giúp bạn dễ nhớ hơn. Chính vì vậy, khi bạn nhìn những đồ vật hiện diện xung quanh, hay trong những tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nhớ tới và ôn tập, sử dụng chúng luôn.

Từ vựng khi được liên kết với nhau bằng hình ảnh hay âm thanh, sẽ giúp cho bộ não bạn lưu trữ thông tin tốt hơn bao giờ hết. còn nếu bạn học từ vựng một cách rời rạc, thì não bộ không thể hệ thống lại khiến bạn nhanh chóng quên đi vốn từ vựng vừa học.

Hiểu sâu hơn

Ở Việt Nam, có rất nhiều người chỉ học  vẹt” các từ vựng tiếng Anh, bằng những cách như lặp đi lặp lại, mà không hiểu bản chất của từ vựng đó. Việc học như thế này chỉ có thể giúp bạn nhớ từ vựng trong thời gian ngắn, hơn nữa, bạn không thể áp dụng từ vựng đã học vào giao tiếp hàng ngày.

Nếu bạn học từ vựng theo chủ đề, thì các từ vựng có sự  liên quan nhất định, bạn sẽ thấy việc hiểu bản chất của nó là rất dễ dàng, thậm chí có những trường hợp bạn có thể đoán được nghĩa của từ đó. Vì vậy, hãy học cẩn thận và đúng cách, để thời gian bạn bỏ ra học từ vựng tiếng anh không bao giờ là vô nghĩa.

Các yếu tố giúp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất khi mới bắt đầu học. tuy nhiên, cần phải xác định cách học rõ ràng, và chuẩn xác nhất để việc học đem lại hiệu quả cao nhất.

Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh theo phương pháp học từ vựng tiếng anh theo chủ đề này là bạn cần phải hình dung rõ đến đích mà bạn muốn nhận được là gì?

Bạn muốn học tiếng Anh để thi IELTS, TOEIC ?

Bạn muốn giao tiếp thành thạo, lưu loát?

Bạn muốn du học?

Bạn muốn làm hướng dẫn viên ?

Xác định chính xác mục tiêu mà bạn muốn hướng đến để bạn định hướng rõ ràng con đường phía trước mà mình bắt buộc phải đì. Từ đó xây dựng một lộ tình học tập, chủ đề phù hợp với mục đích của bạn. ví dụ, bạn muốn giao tiếp lưu loát, thì bạn cần hướng đến các từ vựng tiếng anh theo chủ đề hàng ngày như sở thích, công việc, động vật… Nếu bạn muốn thi các bằng như IELTS thì bạn cần hướng đến các từ vựng theo chủ đề học thuộc. Cứ đi theo những bước này thì bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong quá trình cải thiện năng lực tiếng Anh của mình.

Lên kế hoạch học tập

Không chỉ riêng vấn đề học tập, khi bạn làm bất kì điều gì muốn thành công, bạn cần phải lên kế hoạch một cách rõ ràng, khoa học. ví dụ như đặt ra mục tiêu, kế hoạch mỗi tuần phải học được 100 từ vựng về 1 chủ đề. Phải áp dụng được những từ vựng đã học vào giao tiếp. việc sắp xếp thời gian biểu cho việc học không hề khó, nhưng nếu đã lên một kế hoạch rõ ràng thì bạn cũng nên ép bản thân thực hiện tốt mục tiêu mình đề ra nhé, như vậy thì khả năng tiếng Anh mới đạt hiệu quả cao nhất.

Chọn lộ trình phù hợp

Như đã nói ở trên, tùy theo mục đích học tiếng anh mà chọn cho mình một lộ trình phù hợp. hiện nay, bạn có thể tìm thấy những chủ đề tiếng Anh hay, phù hợp trên mạng Internet một cách dễ dàng. Nhưng hãy nhớ, mạng Internet là con dao hai lưỡi, biết sử dụng nó đúng cách nó sẽ mang lại lợi ích vô tận cho bạn. tài liệu tiếng anh trên mạng rất đa dạng, phong phú nhưng nhược điểm là chính vì có quá nhiều nguồn thông tin, kể cả nhưng nguồn thông tin không chính thông, chưa qua kiểm duyệt. Vì vậy, khi tìm các tài liệu tiếng anh, các bạn nên tham khảo những nguồn tài liệu uy tín, đã qua kiểm như các tài liệu được xuất bản từ Oxford hay Cambridge.

Điều này sẽ giúp thời gian, công sức mà bạn bỏ ra không bị lãng phí bởi những nguồn tài liệu sai.

Sau đây là những tài liệu chính thống mà bạn có thể tham khảo

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: trong cuốn sách này có tổng cộng gồm 42 chủ đề, với 2000 từ vựng thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Quyển sách này vô cùng thích hợp cho học sinh để trau dồi, cải thiện vốn từ vựng của mình. Các từ vựng được chia nhỏ theo nhiều chủ đề, điều này sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn, và không cảm thấy quá ngộp với một lượng từ vựng lớn. Mỗi từ vựng đều được liệt kê các cách phát âm chuẩn sát nhất, trọng âm, ý nghĩa, loại từ được phân bố rõ ràng, dễ hiểu. Sách được thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt tạo được hứng thú học cho học sinh.

Sau khi đã có tài liệu thì việc tiếp theo bạn cần tìm những phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đều như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Học theo chủ đề – kết hợp hình ảnh âm thanh: theo các nghiên cứu cho thấy, não bộ của chúng ta sẽ tiếp thu và ghi nhớ các hình ảnh và âm thành tốt hơn là chỉ học mỗi mặt chữ. Vì vậy, bạn hãy thử sắp xếp các nhóm từ vựng cùng một chủ đề lại để tự tạo dựng một câu chuyện minh họa, và lồng ghép các hình ảnh, âm thanh như bài hát. Những việc này sẽ thúc đẩy não của bạn ghi nhớ các nhóm từ đó lâu hơn mà không cần tốn quá nhiều sức lực. Ngoài ra, việc lồng ghép các âm thanh, thì bạn còn có thể vừa học nhớ mặt chữ mà còn nhớ được cách phát âm đúng của từ vựng. chắc chắn dùng phương pháp này bạn sẽ nhanh tiến bộ thôi.

Học theo cụm từ: phương pháp học từ vựng riêng lẻ, tách rời đã không còn hợp thời nữa rồi. Chúng chỉ giúp bạn ghi nhớ tạm thời khi mới học thuộc, và rồi bạn sẽ quên dần những từ đã học thôi. Thay vào đó, bạn nên đổi cách học những từ vựng riêng lẻ thành học những cụm từ trong tiếng Anh. Cụm từ với sự đa dạng về ngữ nghĩa, ngữ cảnh sẽ giúp bạn có thể đào sâu và hiểu chính xác nghĩa của từ. Đặc biệt những từ khi kết hợp với một từ khác thì cho ra các nghĩa khác nhau.

Học theo câu: học theo cầu có chưa từ vựng mà bạn học cũng là cách được áp dụng và thành công nhất. Khi học từ vựng bằng cách học cả câu có chưa từ đó, bạn không chỉ học được nhiều từ mới chung một lúc mà còn học được cách sử dụng điểm ngữ pháp trong câu.

Ghi từ vựng ra vở: đây không còn là việc gì xa lạ đối với các bạn học tiếng anh nhỉ, sau nhiều năm, cách làm này vẫn mang luôn mang lại hiệu quả của nó. Khi bạn hệ thống những từ vựng tiếng anh mà bạn đã học vào một cuốn vở, điều này giúp bạn dễ dàng ôn lại chúng. Ngoài ra, bạn còn thỏa sức tự thiết kế, vẽ vời trang trí vào sổ học tiếng anh của bạn, để trong quá trình học không bị nhàm chán.

Ôn tập ngắt quãng: các bạn học tiếng Anh cần biết rằng, nếu chỉ học từ vựng qua một lần là chưa đủ. Bạn cần phải chia nhỏ thời gian ôn tập lại những từ vựng đã học, ví dụ hôm nay bạn học 5 từ, thì sau đó khoảng 3 ngày bạn phải ôn lại những từ vựng ngày hôm nay đã học. Chưa dừng lại ở đây, tiếp tục sau 1 tuần, bạn lại quay trở lại để ôn lại 5 từ đã học. Như vậy, sau khoảng 1 tháng, bạn sẽ nhớ như in những từ vựng đã học ngày hôm nay. Nếu áp dụng tốt và thường xuyên phương pháp này. Bạn có thể thấy rõ ràng sự thay đổi cũng như tiến bộ trong kết quả học tập của mình.

Ngoài ra, để chất lượng học tiếng anh đạt hiệu quả cao hơn, các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tại trung tâm IRIS. Thành lập vào năm 2014, Iris English xác định đối tượng khách hàng tập trung phục vụ là những người mất căn bản Tiếng Anh. Và chương trình học tập trung vào giảng dạy để học viên có kiến thức áp dụng vào thực tế. Với đội ngũ nhân viên chất lượng, và phương pháp dạy học phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi. IRIS luôn tự tin mang đến cho học viên của mình những kiến thức bổ ích, những phương pháp học đúng đắn nhất. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay liên hệ với chúng tôi để biết thêm những thông tin về khóa học phù hợp!