Bật mí 4 cách học từ vựng Tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Bật mí 4 cách học từ vựng Tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Bật mí 4 cách học từ vựng Tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Bật Mí 4 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Cực Kỳ Hiệu Quả

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt). Trong Tiếng Anh, từ vựng được “xem là gốc rễ” để thành công. Nhưng việc học từ vựng lại không hề dễ dàng, học trước quên sau và rất khó để nhớ lâu. Có phải bạn đang vật lộn chật vật với việc học từ vựng và từ mới.  Hãy cùng IRIS ENGLISH tìm hiểu cách học từ vựng Tiếng Anh đạt hiệu quả nhé!

Từ vựng Tiếng Anh quan trọng thế nào?

Từ vựng Tiếng Anh là vốn từ mình cần có để quá trình giao tiếp diễn ra hiệu quả. Bạn không thể giao tiếp hay thậm chí nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh nếu không biết từ vựng.

Trong giao tiếp, người nghe hầu như chỉ quan tâm đến nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Vì vậy, dù bạn có giỏi ngữ pháp như thế nào đi nữa mà vốn từ vựng lại hạn hẹp thì cũng không thể truyền đạt ý nghĩa câu từ bạn nói, tư tưởng của bạn, quan điểm của bạn đến đối phương được.

Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Học theo ngữ cảnh, không học ngẫu nhiên

Có phải bạn đã từng lên mạng và tải về một list từ vựng tiếng Anh người ta đã liệt kê sẵn về và học? Học như vậy rất khó vào đầu mình được, kể cả nếu nhớ thì cũng rất nhanh quên. Hơn nữa, học như vậy bạn có thể  bị hiểu sai nghĩa. Vì trong Tiếng Anh, các từ hay đi với nhau theo cụm, khi bạn chỉ hiểu được 1 từ trong cụm thì đôi khi sẽ bị hiểu sai ý của người nói. Học từ vựng theo ngữ cảnh nghĩa là học từ vựng bằng cách gán nội dung từ với các dấu hiệu liên quan (gọi chung là ngữ cảnh).

Ví dụ dưới đây sẽ giúp người đọc dễ hình dung tác dụng của phương pháp học từ vựng theo ngữ cảnh: Với từ “participate” (tham dự), ta sẽ tạo câu với từ participate: “This event is very interesting, I am proud to be albe to participate.” Và mỗi khi tham gia 1 sự kiện, lễ hội gì đó, ta sẽ tự nhắc lại câu “I am proud to albe to participate”. Như vậy là bạn đã nhớ từ vựng thành công rồi đấy.

Cứ học như vậy, khi gặp những tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nhớ tới từ vựng trong câu và ôn tập, từ đó sử dụng thành thạo luôn

Học theo chủ đề

Phân loại từ vựng theo chủ đề để học cũng là một phương pháp rất hiệu quả. Từ vựng được phân bổ vào những chủ đề cụ thể, bạn sẽ dễ hình dung hơn, từ đó dễ nhớ hơn rất nhiều. Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn hiểu sâu hơn bản chất của từ đó thay vì học “vẹt” từ đó dễ dàng hơn trong việc đoán nghĩa của từ và ghi nhớ chúng

Tiếng Anh tổng cộng có 50 chủ đề từ vựng thông dụng nhất. Đầu tiên hãy bắt đầu với những chủ đề thông dụng, gần gũi nhất như chủ đề giới thiệu bản thân, chủ đề gia đình, động vật,…

Cuốn sách học Tiếng Anh theo chủ đề mà bạn có thể tham khảo: Joyful English – Easy Vocabulary For Daily Life

Cuốn sách bao gồm nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày cùng với một nhân vật xuyên suốt. Mỗi chủ đề được trình bày dưới hình thức để người học dễ dàng tiếp cận.

Học từ vựng qua bài hát, phim

Cách học Tiếng Anh truyền thống với sách vở, tài liệu khiến chúng ta nản chỉ, mất kiên nhẫn. Hãy tìm tới âm nhạc, những bài hát chính là nguồn tài liệu học Tiếng Anh vô cùng cảm hứng đấy.. Hẳn ai cũng từng văng vẳng trong đầu giai điệu của một bài hát nào đó dù bạn không hề học thuộc. Khi nghe nhạc, bạn thường có xu hướng lặp lại phần điệp khúc, nghe nhiều thì lời bài hát đó sẽ đi sâu vào tâm trí mình Những giai điệu bài hát dễ dàng in sâu vào tâm trí người nghe mà mình không cần phải nỗ lực ghi nhớ.

Ví dụ, khi nhắc đến bài “A Thousand Year” thì trong đầu mình cũng văng vẳng giai điệu “I have loved you for a thousand years. I’ll love you for a thousand more”

Học tiếng Anh qua việc xem phim, bạn sẽ hiểu được cả nhân vật, ngữ cảnh, nội dung và hiểu ý nghĩa của nó tương ứng với hoàn cảnh cụ thể. Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim thì đầu tiên hãy xem bản phụ đề tiếng Việt trước để nắm rõ nội dung phim, giúp tăng hứng thú khi xem phim. Lần 2, bạn hãy nghe phim chỉ có phụ đề tiếng Anh để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói. Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy bấm ngừng, sau đó tra nghĩa từ mới, và nên viết lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại, học thuộc.

Biến việc nghe nhạc và xem phim Tiếng Anh thành thói quen sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh hiệu quả hơn đấy!

Những bộ phim hay nhất bạn có thể tham khảo: When Harry Met Sally, The Social Network – lịch sử Facebook, The Hangover, Toy Story,…

Viết những từ vựng mới vào sổ ghi chú

Có lẽ đây là 1 phương pháp học từ vựng không còn quá xa lạ với các bạn, vì ngay từ khi còn chập chững bắt đầu học tiếng Anh trên ghé nhà trường thì giáo viên đã chỉ ra cách học này rồi. Để đạt được hiệu quả tối đa thì bạn nên ghi chép từ vựng một cách khoa học.

Sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh chia bảng ra gồm có 6 cột:

  • Cột 1: cách từ cần ghi nhớ có cùng phiên âm của từ đó
  • Cột 2: loại từ (từ đó thuộc danh từ hay động từ,…)
  • Cột 3: nghĩa Tiếng Việt
  • Cột 4: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1
  • Cột 5: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ)
  • Cột 6: câu ví dụ chứa từ vựng

Tiếp theo, bạn xác định trước các chủ đề muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… mỗi chủ đề là sẽ có khoảng 20 tới 50 từ vựng. 

Sau đó bạn hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như: từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,… để nắm bắt được ý nghĩa của những từ ngữ đó.

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ của mình, hãy thường xuyên luyện tập phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Vừa đọc lại cuốn sổ vừa nói thật to những từ mới mà mình học được bạn.

Trên đây là những chia sẻ của IRIS ENGLISH về những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và nhanh thuộc, nhớ lâu. Tuy nhiên, sẽ chẳng có phương pháp thần thánh nào hiệu quả nếu như bạn không chăm chỉ. Học tiếng Anh là cả một hành trình dài và những bước đi đầu tiên chính là học từ vựng. Chúc bạn chinh phục Tiếng Anh thành công nhé!