Phát âm Tiếng Anh thế nào cho đúng cách

Phát âm Tiếng Anh thế nào cho đúng cách

Phát âm Tiếng Anh thế nào cho đúng cách

Phát âm Tiếng Anh Thế Nào Cho đúng Cách

Phát âm Tiếng Anh là gì? Phát âm tiếng Anh không đơn giản chỉ là phát ra âm thanh, mà bạn còn phải phát ra âm thanh sao cho đúng với người bản xứ. Vậy bạn đã biết cách phát âm tiếng Anh thế nào để có thể giống người bản xứ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tại sao phải học phát âm Tiếng Anh chuẩn như người bản xứ?

Tại sao chúng ta phải học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản? Việc này đem đến cho bạn những lợi ích gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những mặt lợi của nó nhé!

Truyền đạt rõ ràng thông tin

Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn có thể truyền đạt nguồn thông tin một cách chính xác nhất đến với người nghe, phát âm tiếng Anh chuẩn còn giúp cho người nghe có thể đánh giá cao khả năng tiếng Anh của bạn.

Nâng cao khả năng nghe

Ngoài ra việc phát âm tiếng Anh chuẩn nó còn giúp bạn nâng cao được kỹ năng nghe của bản thân nữa đấy. Khi phát âm tiếng Anh đúng bạn sẽ rất dễ dàng để có thể nghe hiểu một đoạn hội thoại, một video.

Tạo tính chuyên nghiệp trong công việc

Phát âm tiếng Anh chuẩn còn tạo ra cho bạn một phong thái chuyên nghiệp khi làm việc, người nghe sẽ tôn trọng bạn hơn và họ sẽ muốn tập trung nghe những gì bạn truyền đạt. Đặc biệt với các ngành nghề bắt buộc phải giao tiếp với nhiều người, nhiều khách hàng thì việc phát âm tiếng Anh chuẩn là điều vô cùng cần thiết.

Tại sao mọi người thường gặp khó khăn khi học phát âm Tiếng Anh?

Đại đa số người Việt Nam chúng ta, thường cảm thấy tiếng anh rất khó để có thể phát âm đúng, khó để phát âm giống như người bản xứ. Vậy nguyên nhân này đến từ đâu? Hãy tìm hiểu ngay bây giờ nhé! 

Nguyên nhân chúng ta gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng anh và học phát âm tiếng anh đấy là đến từ sự khác nhau về âm và cách phát âm giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Có nhiều âm ngữ trong tiếng anh có mà tiếng Việt lại không có, nên thường người Việt chúng ta hay gặp khó khăn khi giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tiếng anh này.

Tìm hiểu về bảng phiên âm Tiếng Anh IPA

Bảng phiên âm tiếng anh IPA chính là hệ thống ký hiệu của các ngữ âm thể hiện trong tiếng anh. Bảng ký hiệu ngữ âm tiếng anh gồm có 24 phụ âm, 12 nguyên âm và 8 nguyên âm đôi. Mục đích của bảng ký hiệu ngữ âm này ra đời chính là giúp cho người đọc có thể dễ dàng phát âm và phiên âm của từ tiếng anh đó trong từ điển. Để có thể học phát âm tốt, bạn cần phải hiểu rõ bảng phiên âm IPA.

Hướng dẫn cách phát âm Tiếng Anh sao cho đúng

Việc học phát âm tiếng anh là điều không dễ dàng, muốn thông thạo được cách phát âm tiếng anh sao cho giống người bản xứ bản phải luyện tập phát âm rất nhiều nhưng lại chưa biết cách luyện phát âm ra sao. Nếu vậy bạn hãy tham khảo những hướng dẫn cách phát âm tiếng anh của chúng tôi ngay sau đây nhé!

Luyện tập cơ miệng

Để có thể phát âm tiếng anh chuẩn trước hết bạn nên luyện tập cơ miệng của mình hằng ngày. Theo như mọi thường biết, thì cách phát âm của tiếng anh và tiếng Việt hoàn toàn khác biệt nhau. Nên đối với những bạn lần đầu tiếp xúc với tiếng anh thường hay gặp rất nhiều vấn đề về hụt hơi và cứng miệng.

Điều này khiến cho bạn phát âm sai khiến người nghe không hiểu những điều bạn đang nói. Bạn có thể thử những phương pháp như: lấy hơi bụng, bài tập cơ lưỡi, thổi hơi qua miệng,… để có thể cải thiện khả năng phát âm của mình nhé!

Hướng dẫn luyện tập cơ miệng

Học phát âm Tiếng Anh theo quy tắc ngữ âm cơ bản

Bảng phiên âm IPA được chia thành 2 phần chính, khi học phát âm tiếng anh thì bạn nên học cách đọc và cách phiên âm các từ tiếng anh. Khi bắt học phát âm bằng phương pháp này bạn nên học từ nguyên âm đơn sau đấy đến nguyên âm đôi và cuối cùng mới học đến cách phát âm của những phụ âm. Khi quen với phương pháp này rồi, về lâu dài bạn đọc tiếng anh sẽ không cần dùng đến bảng phiên âm IPA nữa.

Khi sử dụng phương pháp học này bạn bắt buộc phải học thuộc 8 âm cốt lõi trong tiếng anh, vì những âm ngữ này số lần xuất hiện rất nhiều nên người học phải bắt buộc phải nắm rõ. 

Để có thể học những âm này hiệu quả nhất thì bạn nên luyện tập hằng ngày và đưa ra sự khác biệt giữa các âm với nhau sẽ giúp bạn tiếp thu một cách hiệu quả hơn đấy. 

Học phát âm tiếng anh qua quy tắc trọng âm

Trọng âm đóng vai trò rất lớn trong phát âm tiếng anh, quy tắc trọng âm giúp chúng ta có thể phân biệt các từ với nhau khi nghe và nói tiếng anh. Vì vậy nếu bạn muốn học tốt phát âm thì cần phải hiểu rõ và nắm vững quy tắc trọng âm.

Hướng dẫn cách phát âm quy tắc trọng âm

 • Đối với những động từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 2
 • VD: Agree, begin,…
 • Những danh từ có 2 âm tiết thì trọng âm của danh từ đó thường rơi vào âm tiết thứ nhất
 • VD: Table, office,… 
 • Những tính từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất
 • VD: Happy, healthy,…
 • Còn những động từ ghép thì đa số trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2 
 • VD: Become, overflow,…
 • Danh từ ghép trọng âm của nó rơi vào âm tiết thứ nhất
 • VD: Doorman, Greenhouse,…
 • Đối với những từ có các âm tiết: cur, vert, test, sist, vent, tract, self, tain thì trọng âm ngay chính các âm tiết này.
 • VD: Event, maintain,… 
 • Các từ kết thúc bằng đuôi: how, where,… thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất
 • VD: Somehow, anywhere,…
 • Các từ bắt đầu từ vần A thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai
 • VD: Alone, ago,…
 • Những từ kết thúc bằng đuôi: ety, ion,sion, cial,… thì trọng âm rơi vào âm tiết trước nó
 • VD: Decision, attraction,…

Nắm rõ các quy tắc của đuôi “S,ES,ED”

Ngoài 44 phiên âm cơ bản API thì cách phát âm của các từ ngữ có đuôi “s, es, ed” cũng rất quan trọng trong tiếng anh, đây là những âm rất thường xuất hiện trong giao tiếp hằng ngày.

Hướng dẫn phát âm tiếng anh qua quy tắc đuôi “S,ES,ED”

Đuôi S/ES

 • Phát âm / s / khi tận cùng của từ là: p,k,f, t
 • Phát âm / iz / khi các từ tận cùng là: s,ss,ch,sh,x,z,o,ge,ce
 • Còn những từ còn lại phát âm / z / 

Đuôi ED

 • Khi động từ kết thúc bằng âm: s, f, p,… đuôi ED được phát âm là / t /
 • Khi động từ kết thúc bằng đuôi / t / hoặc / d / thì phát âm là / id /
 • Với những trường hợp còn lại đuôi ED được phát âm là / d /

Gợi ý địa chỉ học phát âm Tiếng Anh uy tín tại Đà Nẵng

Nếu như bạn đã thử áp dụng hết những cách trên, nhưng khả năng phát âm của bản thân lại không cải thiện. Thì bạn nên đi tìm những khóa học giao tiếp cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu tại những cơ sở giảng dạy uy tín. Tại Đà Nẵng Anh ngữ Iris luôn được đánh là một trong những cơ sở dạy giao tiếp uy tín nhất hiện nay tại khu vực này.

Khi tham gia các khóa học tại Iris bạn sẽ được học với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có chuyên môn cao. Cơ sở thiết bị hiện đại, học trong môi trường vui vẻ thoải mái giúp người học có hứng thú khi đến lớp.

Ngoài ra lộ trình học tại trung tâm được thiết kế riêng nên rất phù hợp với nhiều học viên.

Phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ là kỹ năng rất quan trọng, là kỹ năng cần thiết với tất cả mọi người. Khi phát âm tiếng anh tốt giúp bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như làm thay đổi cách đánh giá của người khác về bạn. Trên đây là những hướng dẫn cách phát âm và gợi ý cho bạn địa điểm hcoj giao tiếp uy tín tại Đà Nẵng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.