Bật mí 5 cách học ngữ pháp Tiếng Anh

Bật mí 5 cách học ngữ pháp Tiếng Anh

Bật mí 5 cách học ngữ pháp Tiếng Anh

Bật Mí 5 Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh

Nhắc đến lỗ hổng kiến thức khi học Tiếng Anh là không thể không nhắc đến ngữ pháp. Ngữ pháp là nền tảng để người nói thể hiện tư tưởng, là mảnh ghép giúp con người diễn đạt một thông điệp chính xác, rõ ràng và dễ hiểu. Nếu không xây dựng được cho mình một bức nền ngữ pháp thật vững chắc thì bạn sẽ không thể giao tiếp được, không thể truyền tải nội dung đến người đọc, người nghe được. Nhưng đa số người Việt đều rất ám ảnh với  việc học ngữ pháp. Trung tâm IRIS sẽ chia sẻ cho bạn một số cách học ngữ pháp hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của ngữ pháp trong Tiếng Anh?

Tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và để cải thiện hiệu quả 4 kỹ năng trên, mình cần có đầy đủ ngữ pháp. Để thấy rõ tầm quan trọng của ngữ pháp, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của nó đối với 4 kỹ năng trên:

Kỹ năng nghe: nhiều người cho rằng chỉ cần hiểu được từ vựng, kết nối lại là có thể hiểu được cả đoạn dài, nhưng đối với các đoạn hoặc câu phức tạp, dùng nhiều đại từ quan hệ hoặc có nhiều cấu trúc, bạn bắt buộc phải hiểu ngữ pháp mới có thể hiểu được

Kỹ năng nói: bạn không thể nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh được nếu không có ngữ pháp, vì bạn không biết diễn tả ý với người nghe thế nào để cho họ hiểu đúng.

Kỹ năng đọc: tương tự như kỹ năng nói, phải biết ngữ pháp thì khi đọc bạn mới hiểu được chính xác ý của tác giả

Kỹ năng viết: kỹ năng viết yêu cầu độ chính xác về ngữ pháp rất cao, hơn cả kỹ năng nói.

Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả

Nắm chắc cấu trúc thông dụng

1 cấu trúc Tiếng Anh đơn giản cần quan tâm đến 4 yếu tố: chủ ngữ – vị ngữ – verb (động từ) – mạo từ (a,an,the)

Hãy nắm chắc các thì của tiếng Anh. Tiếng Anh có tất cả 12 thì, có 5 thì quan trọng nhất và cơ bản nhất mà bạn cần nắm chắc trước tiên là:

Thì hiện tại đơn: S + Vs/es

Thì quá khứ đơn: S + Ved

Thì tương lai đơn: S + will + Vo

Thì hiện tại tiếp diễn: S + am/is/are + Ving

Thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + V3

Cấu trúc của các thì này rất đơn giản và dễ nhớ. Các thì khó như tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn không áp dụng trong đời sống nhiều nên không cần học kĩ lắm.

Đọc sách, tài liệu tiếng Anh

Nhiều người nhìn thấy sách, tài liệu là rất sợ. Lý do là bạn không chọn được tài liệu phù hợp với bản thân. Để chọn được tài liệu phù hợp, bạn cần biết được trình độ tiếng Anh của mình ở đâu. Bạn có thể thử các bài test trình độ tiếng Anh miễn phí trên mạng để đánh giá khả năng của mình.

Những cuốn tài liệu mà IRIS tìm hiểu được bạn có thể tham khảo là:

Cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh căn bản (Basic English Grammar) được đánh giá là một trong những tài liệu hay nhất dành cho người mất gốc

Link English Grammar in Use PDF: sách dành cho học sinh khối THPT, dùng trong quá trình ôn thi tốt nghiệp

Sách very Easy TOEIC là cuốn sách dành cho những bạn vừa bắt đầu học TOEIC, với sự trình bày dễ hiểu, sách sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để ôn thi TOEIC từ A-Z, sách còn bao gồm những bài kiểm tra để bạn ôn tập lại nữa

The Official Cambridge Guide to IELTS là một cuốn sách dành cho những bạn đang luyện thi IELTS, được xuất bản từ Cambridge English Language Assessment- nơi sáng lập bài thi IELTS. Sách dạy chi tiết cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, và có cả các bài test thi IELTS.

Nghe Podcast

Nghe Podcast là một ý tưởng tuyệt vời, tiện lợi vừa để cải thiện kỹ năng nghe, vừa giúp bạn nắm chắc ngữ pháp. Với thời đại hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và một cái tai nghe, bạn có thể nghe Podcast ở bất cứ đâu: đi dạo, chạy bộ thể dục, đi xe bus, ngồi quán café,…

Khi mới bắt đầu, bạn có thể nghe Podcast kèm phụ đề và bản ghi Tiếng Anh để biết rõ hơn cấu trúc câu và ngữ pháp. Khi đã nắm bắt tốt rồi, bạn nên nghe podcast đó không kèm bản ghi để chinh phục kỹ năng nghe và biết rõ các quy tắc ngữ pháp.

Có rất nhiều podcast được chia theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, các Podcast mà bạn có thể tham khảo:

Podcast in English: gồm 1 chuỗi podcast có rất nhiều các chủ đề thú vị, phù hợp với nhiều đối tượng từ người mới bắt đầu học tiếng Anh đến những người đang luyện thi TOEIC, IELTS.

Splendid Speaking: kênh này bao gồm nhiều podcast về các cuộc phỏng vấn và thảo luận bằng tiếng Anh, những nhân vật trong podcast đều không có ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Sau mỗi cuộc thảo luận, các chuyên gia sẽ đánh giá lỗi đúng sai trong ngữ pháp, cách phát âm của các nhân vật chính. Qua đó bạn sẽ rút được kinh nghiệm từ họ.

Voice of America Learning English: là podcast hỗ trợ học tiếng Anh – Mỹ, mỗi podcast là một nguồn tin tức đa phương tiện do chính phủ Mỹ tài trợ và phát sóng. Mỗi bản tin đã được điều chỉnh tốc độ đề phù hợp với người nghe.

Xem phim tiếng Anh

Học ngữ pháp tiếng Anh qua phim cũng là một phương pháp hữu ích. Xem một bộ phim thú vị sẽ hứng thú hơn so với việc đọc những trang sách. Xem phim giúp ta nắm bắt được các quy tắc ngữ pháp, tăng vốn từ vựng, cải thiện kĩ năng nghe hiệu quả.

Nên bắt đầu bằng những đoạn video ngắn hoặc phim ngắn, có nội dung dễ hiểu, và xem kết hợp phụ đề. Nhưng cũng đừng quá phụ thuộc vào phụ đề, nó chỉ là công cụ hỗ trợ bạn khi các kỹ năng tiếng Anh của bạn còn kém. Mục tiêu của bạn là không cần dùng đến nó nữa.

Một số bộ phim tiếng Anh có nội dung hay, dễ hiểu và không quá phức tạp rất phù hợp để học tiếng Anh mà IRIS ENGLISH tổng hợp được là:

(500) Days of Summer: đây là một bộ phim thuộc thể loại hài lãng mạn, kể về câu chuyện tình yêu của anh chàng kiến trúc sư trẻ tuổi Tom Hansen và Summer Finn, Tom yêu Summer đúng 500 ngày và tình yêu của họ không có kết cục đẹp. Ngôn từ sử dụng trong phim rất đơn giản và dễ hiểu.

Forrest Gump: phim kể về cuộc sống của Forrest bị thiểu năng trí tuệ bị tật từ nhỏ ở chân. Bộ phim đã kể lại một giai đoạn nhiều biến động trong lịch sử nước Mỹ qua góc nhìn ngây thơ và trong sáng của một người chỉ có IQ 75. Sự vô tư của Forrest đã giúp anh vượt qua mọi biến cố của cuộc đời và thậm chí giúp những người khác vươn lên.

The Social Network: Đây là câu chuyện về “cha đẻ” của Facebook – Mark Zuckerberg. Anh là một cậu sinh viên Harvard luôn muốn tạo ra một cuộc cách mạng về giao tiếp cho mọi người trên toàn cầu.

Luyện viết và đọc to sau khi viết

Luyện viết các chủ đề ngữ pháp và đọc to nó sau khi viết nhiều lần thì sẽ nhuần nhuyễn. Luyện viết không những giúp cải thiện ngữ pháp mà nó còn giúp bạn luyện tập trí nhớ tốt hơn, cải thiện khả năng chính tả, hệ thống lại những kiến thức đã học.

1 lưu ý trong khi luyện viết là tuyệt đối không được quên chấm câu khi viết, trong văn bản tiếng Anh, quên dấu chấm câu là lỗi vô cùng nghiêm trọng.

Việc thực hành viết tiếng anh sẽ giúp bạn tập từng bước từ cách lên ý tưởng, dàn bài đến việc chỉnh sửa và rà soát lại bài viết.

Theo tác giả Vivian M.R. trong cuốn “Reading, Writing and Thinking” thì “Học viết cũng giống như học bơi, không ai có thể làm chuyện đó thay bạn. Bạn phải tự mình ngoi lên và ngụp xuống. Nên nhớ rằng việc viết cũng như việc bơi, bạn không phải chỉ làm 1 lần mà phải làm đi làm lại.” Một học sinh không luyện tập kỹ năng viết thường xuyên thì họ sẽ không nhanh nhạy trong việc tìm ý cho bài viết, không sử dụng thành thạo được ngữ pháp và chưa có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi viết.

Việc đọc to sau khi bạn viết xong sẽ giúp những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trong bài viết đi vào đầu chúng ta, nó còn giúp bạn sửa lỗi trong cách phát âm nữa.

Một số website giúp bạn luyện viết Tiếng Anh tốt nhất:

Readability-Score.com: website này sẽ giúp bạn chỉnh sửa lỗi sau trong việc sử dụng ngôn ngữ, cấu trúc ngữ pháp phức tạp

NoRedInk.com: trang này  sẽ giúp bạn chỉnh các lỗi sai ngữ pháp để giúp bài văn của bạn trở nên chuẩn và dễ đọc hơn

Grammarly: đây là trang web dùng để kiểm tra và tổng hợp lại những lỗi bạn thường gặp nhất trong bài

Trong quá trình chinh phục Tiếng Anh thì người học thường sẽ gặp khá nhiều khó khăn và học ngữ pháp chính là một trong những khó khăn đó. Trên đây là những chia sẻ của IRIS ENGLISH một số phương pháp học giúp cải thiện ngữ pháp Tiếng Anh. Bạn hãy thử áp dụng hết các phương pháp trên, khi đó bạn không chỉ giỏi ngữ pháp, mà còn dễ dàng nuôi dưỡng được tình yêu với thứ ngô ngữ toàn cầu này đấy. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn trên con đường chinh phục ngữ pháp Tiếng Anh!