Tự học Phát âm chuẩn Tiếng Anh ở nhà

Tự Học Phát Âm Chuẩn Tiếng Anh Ở Nhà

Luyện phát âm tốt bạn cần 1 người giáo viên giỏi hướng dẫn pháp âm đúng cách, nhưng nếu chăm chỉ bạn vẫn có thể phát âm chuẩn qua quy trình 10 bước vô cùng đơn giản bên dưới.

1. Lựa chọn Giọng Âm “Chuẩn”

Riêng ở Việt Nam có 63 tỉnh thành và 54 dân tộc và tiếng Việt cũng được nói theo cách rất riêng, mỗi tỉnh 1 kiểu giọng. Nên thứ tiếng phổ biến nhất Thế Giới có nhiều chất giọng cũng không phải là điều lạ.
Nhưng chỉ có 2 cách phát âm được coi là chuẩn: tiếng Anh-Mỹ và tiếng Anh-Anh. Nên bạn hãy cân nhắc chọn mình thích hợp với giọng âm nào nhé!

2. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Trong ngữ âm tiếng Anh có nhiều âm mà tiếng Việt không hề có, do đó bạn phải học thêm các âm mới và có nhiều âm rất đặc biệt trong giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ nên khi học bạn chỉ nên học theo 1 cách chuẩn để tránh bị nhầm lẫn.

Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/).
Phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ.

3. Học cách nói có trọng âm

Thêm một điểm khác biệt giữa tiếng Việt và tiếng Anh là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có nhiều âm tiết nhưng chỉ có 1 âm tiết được nhấn trọng âm chính. Vì vậy để học phát âm chuẩn trong tiếng Anh cần nắm vững 2 nội dung chính
+ Biết trọng âm của từ đó nằm ở đâu.
+ Biết cách nhấn trọng âm để phát âm đúng.

Nhưng cũng cần lưu ý là giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ có một số từ có cách nhấn trọng âm khác nhau, nên bạn cần chú ý khi chọn giọng âm chuẩn cũng như khi nghe tài liệu thì có thể nghe lạ tai nhưng không sai bởi người ta đang nói giọng vùng khác ha.

4. Học cách nói đúng giai điệu

Khi bạn đã “nói đúng” rồi thì ta phải “nói hay”. Để có thể nói hay thì bạn phải nói đúng giai điệu, bằng cách giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng khi nói,… Cho nên khi học về giai điệu khi nói tiếng Anh thì nhiều người cho rằng như mình đang học hát vậy.

5. Học cách nói đúng ngữ điệu

Ngữ điệu là gì? Ngữ điệu là sự chuyển động của thanh cơ bản của giọng nói, là sự nâng cao hoặc hạ thấp giọng nói trong câu. Và việc này thể hiện được cảm xúc hoặc ẩn ý khi nói.
Vì vậy ngữ điệu khi nói sẽ giúp người nghe biết bạn đang muốn diễn tả thứ gì hoặc cảm thấy như thế nào.

6. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ Tiếng Anh

60% từ tiếng Anh có cách nói khác cách viết, vì vậy khi không biết cách phát âm 1 từ thì không nên đoán, thay vào đó hay tra từ điển. Khi mới học bạn cần làm việc này thường xuyên để xây dựng mình 1 vốn từ đủ nhiều.

Cần phải kiểm tra cách phát âm từ mới nếu bạn không chắc chắn

7. Luyện nghe và nhận diện

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh. Hãy mở TV, radio, podcast, show, phim… Khi nghe, tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm. Hãy thử đoán xem âm đó là âm gì.

Khi bạn nghe người không bản xứ nói tiếng Anh, cần nghe được những lỗi phát âm của họ.

8. Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

Luyện nói theo cụm như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; BROther, BROther, BROther; WIN, WIN, WIN.

Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…

Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.

9. Nhớ ghi âm giọng nói của mình

Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể.

10. Tìm hiểu những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai

Bạn cần tìm hiểu những từ tiếng Anh thường phát âm sai một cách có hệ thống. Bạn có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này.
Hoặc bạn có thể liên hệ hỗ trợ giáo viên tại Anh ngữ IRIS nhé!
Link đăng ký tại đây:

Tải tài liệu luyện phát âm
ENGLISH PRONUNCIATION IN USE elementary:
Ebook: Tải tại đây
Audio: Tải tại đây

Anh Ngữ IRIS chúc bạn ôn luyện thật tốt nhé! Trong thời gian tới IRIS sẽ cập nhật nhiều nội dung về kiến thức tiếng Anh chuyên sâu, nếu bạn quan tâm thì theo dõi IRIS nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/IRISEnglishCenter/
Website: https://iris.edu.vn/

icon hotline
icon zalo
icon chat page